Những ngày qua, người dân ở ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng hết lời khen ngợi cho hành động nhặt được của rơi trả lại người mất của 3 cậu bạn gồm Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và bạn Lê Nhỉ Khang (cùng ngụ tại ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc).

3 cậu bé  Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và Lê Nhỉ Khang trong câu chuyện nhặt của rơi trả lại người đánh mất.
 
3 cậu bạn Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và Lê Nhỉ Khang trong câu chuyện nhặt của rơi trả lại người đánh mất.

Trước đó, vào ngày 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất), trong lúc đi chơi Tết, Bằng, Mới và Khang tình cờ nhặt được một cái ví gần bến xe huyện Thạnh Trị. Ngay sau đó, 3 bạn đã mang ví đến trụ sở công an trình báo, nhờ tìm trả người bị mất.

Qua kiểm tra, công an phát hiện trong ví có hơn 40 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân. Công an đã trả lại ví cho bà Dương Ngọc Diễm ở Kiên Giang, người đã đánh rơi ví.

Kể lại chuyện nhặt tiền với nét mặt vẫn còn vui mừng vì đã làm được một việc tốt, bạn Trần Thanh Mới, chia sẻ: “Mình thấy rất vui khi trả lại ví cho người đã đánh rơi. Lúc đó, 3 đứa mình đi ăn trái cây, cỡ 8 giờ mấy ra về. Đi ngang bến xe thì thấy cái ví tiền, 3 người xuống kêu lượm mà không ai dám lượm. Rồi bạn Khang xung phong ra lượm. Bạn Khang chở con và đưa ví cho mình, thì thấy tiền. Bạn Bằng kêu lên công an trình báo lại”.

Tiếp lời bạn mình, Đỗ Thanh Bằng chia sẻ thêm: “Khi mình mất 50.000 đồng còn thấy xót, huống chi người ta bị mất 40-50 triệu đồng, người ta buồn gấp mấy lần, nên tụi mình đã trả lại”.

Hành động của 3 em rất đáng được khen ngợi, biểu dương vì tuổi còn nhỏ mà đã nhận thức được phải làm việc tốt.
Hành động của 3 bạn rất đáng được khen ngợi, biểu dương vì tuổi còn nhỏ mà đã nhận thức được phải làm việc tốt.

Qua tìm hiểu được biết, cả ba bạn đều thuộc gia đình kinh tế khó khăn, hộ cận nghèo, thiếu đất sản xuất, thu nhập chủ yếu nhờ vào làm công để kiếm sống. Vì vậy, trong 3 bạn, chỉ có Bằng là còn đi học, Khang và Mới đã phải rời ghế nhà trường để phụ giúp gia đình.

Khang thì phụ giúp gia đình chăn trâu; Mới thì đi phụ hồ với cha, còn thời gian thì đi giăng lưới bắt cá hoặc làm những công việc khác để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Trong căn nhà vách lá, mái tôn, chú Trần Thanh Liêm, cha của Mới cho biết, gia đình không đất sản xuất, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền làm công của vợ chồng. Chú thì làm thợ hồ, chị thì đi phụ ở chợ kiếm tiền công trang trải cuộc sống. Thấy cha, mẹ vất vả nên Mới xin nghỉ học để phụ giúp gia đình đi làm kiếm tiền lo cho người chị đang học lớp 11 ước mơ trở thành cô giáo mầm non.

Biết tin Mới và các bạn nhặt được của rơi mang đến công an trả lại người đánh mất, chú Liêm không cầm được nước mắt vì vui mừng: “Tôi rớt nước mắt, bởi con còn quá nhỏ mà đã suy nghĩ được điều tốt như vậy. Nhiều đêm suy nghĩ mà nước mắt nó tự chảy, tại mừng quá nhưng không biết sao diễn tả hết niềm vui mừng của mình”.

Hơn nữa, gia cảnh các em gặp nhiều khó khăn nhưng không tư lợi riêng.
 
Hơn nữa, gia cảnh các bạn gặp nhiều khó khăn nhưng không tư lợi riêng.

Nhận xét về hành động của 3 bạn, bác Nguyễn Quốc Khanh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Nhân dân ấp Thạnh Điền, cho biết, gia đình của 3 bạn điều là hộ khó khăn, cận nghèo, nhưng sống rất tử tế, hòa nhã với bà con láng giềng.

Dù phải gồng gánh chuyện cơm áo gạo tiền quanh năm suốt tháng, nhưng con cái luôn được dạy dỗ, có đức tính tốt.

Hành động trả lại ví cho người đánh mất vào ngày 19/2 là một điển hình đáng biểu dương của các bạn.

Bác Khanh cho biết, hiện địa phương đang ra sức vận động hai bạn Khang và Mới trở lại trường để tiếp tục việc học.

Ngôi nhà vách lá, mái tôn của Mới.
 
Ngôi nhà vách lá, mái tôn của Mới.

“Người tốt việc tốt cần nhân rộng, khen thưởng, biểu dương. Bản thân 3 bạn này, Khang còn nhỏ cũng đã nhận thức được. Còn Bằng đang đi học lớp 10, Mới thì vừa học hết lớp 9 cũng đã nhận thức được cái nào là của mình, cái nào là của người ta đánh rơi. 3 bạn đã nhặt lên và trình báo đến công an để trả ví kịp thời cho người mất”.

Hành động nhặt được số tiền hơn 40 triệu đồng trả lại người đánh mất của 3 cậu bạn ở Sóc Trăng cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen ngợi.

Dự kiến, trong ngày 26/2 ngành chức năng thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt, biểu dương, khen thưởng cho ba bạn Bằng, Mới và Khang vì hành động cao đẹp này.

Theo VOV