Chuyện chưa kể về đôi bạn thân cùng “ring” huy chương Toán quốc tế: Là hàng xóm, ngồi cùng bàn suốt 6 năm

Thu Trà
Vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ 26 quốc gia, hai bạn Nguyễn Xuân Quốc Anh và Đặng Tiến Đạt, học sinh lớp 6B, trường THCS Trung Lương (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) đã giành được huy chương đồng Olympic Toán quốc tế TIMO năm học 2020-2021. Tiến Đạt và Quốc Anh là đôi bạn thân thiết, học cùng nhau từ khi vào lớp 1 đến nay, nhà lại sát cạnh nên hai bạn nhỏ thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau trong học tập.

Vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ 26 quốc gia, hai bạn Nguyễn Xuân Quốc Anh và Đặng Tiến Đạt, học sinh lớp 6B, trường THCS Trung Lương (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) đã giành được huy chương đồng Olympic Toán quốc tế TIMO năm học 2020-2021. Tiến Đạt và Quốc Anh là đôi bạn thân thiết, học cùng nhau từ khi vào lớp 1 đến nay, hơn nữa lại là hàng xóm nên hai bạn thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau trong học tập.

Chuyện chưa kể về đôi bạn thân cùng “ring” huy chương Olympic Toán quốc tế: Là hàng xóm, ngồi cùng bàn suốt 6 năm - Ảnh 1
Quốc Anh (bên trái) và Tiến Đạt (bên phải) trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế TIMO tổ chức tại Hà Nội với 26 nước tham gia.

Nhà chỉ cách nhau 200m nên Tiến Đạt và Quốc Anh đã chơi thân với nhau từ nhỏ. Dù hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đôi bạn thân luôn tìm thấy điểm chung ở tính cách cũng như sở thích. Đặc biệt là niềm đam mê với môn Toán. Từ bậc tiểu học đến THCS, hai cậu học trò luôn nằm ở tốp đầu của lớp và là học sinh giỏi toàn diện 6 năm liền.

Tiến Đạt tâm sự: “Từ nhỏ khi được tiếp xúc với các con số mình đã rất thích. Say mê Toán nên hằng ngày ngoài việc dành thời gian giải các bài tập trong chương trình học, mình cũng đọc thêm sách, tham gia giải Toán trên mạng Internet. Với mình những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp mình rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic”.

Chuyện chưa kể về đôi bạn thân cùng “ring” huy chương Olympic Toán quốc tế: Là hàng xóm, ngồi cùng bàn suốt 6 năm - Ảnh 2
Tiến Đạt và Quốc Anh là đôi bạn thân, luôn giúp đỡ nhau trong học tập.

Cũng như Đạt, cậu bạn thân Quốc Anh ngay từ nhỏ đã khẳng định được khả năng của mình khi nhiều năm liền là học sinh xuất sắc của trường. Điều đặc biệt, trong suốt 6 năm đi học, Tiến Đạt và Quốc Anh đều được nhà trường xếp vào một lớp. Vào lớp, 2 bạn lại vô tình được cô giáo xếp ngồi cạnh nhau. Quá trình học tập, 2 cậu bạn luôn đặt ra mục tiêu, phấn đấu hết mình để đạt được thành tích tốt nhất. Cả hai luôn trao đổi, bổ trợ và thường xuyên tranh luận các vấn đề xảy ra trong bài học để từ đó cùng nâng cao kiến thức cho nhau.

Từ tự đồng điệu say mê Toán và Tiếng anh, cùng với hướng dẫn của thầy cô giáo, hai bạn đã tự ôn luyện cho nhau và quyết tâm thử sức mình tại các sân chơi trí tuệ lớn. Đặc biệt, trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO, vượt qua hơn 400 thí sinh của 26 nước, Tiến Đạt và Quốc Anh đã xuất sắc vào vòng chung kết. Cuộc thi chung kết được tổ chức thủ đô Hà Nội vào hồi tháng 3 vừa qua.

Chuyện chưa kể về đôi bạn thân cùng “ring” huy chương Olympic Toán quốc tế: Là hàng xóm, ngồi cùng bàn suốt 6 năm - Ảnh 3
Hai em Tiến Đạt và Quốc Anh được các thầy giáo ở trường hỗ trợ trong học tập và các hoạt động ở trường.

Theo thể lệ tại vòng thi Toán quốc tế TIMO, các thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi trắc nghiệm gồm 5 phần thi: Tư duy logic; số học/đại số; lý thuyết số; hình học; tổ hợp. Riêng bài thi song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt này mỗi phần gồm 6 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm, câu trả lời sai không bị trừ điểm. Tổng số điểm bài thi là 150, thời gian làm bài 120 phút. Trải qua 5 phần thi, Tiến Đạt dành được 56 điểm còn Quốc Anh đạt 42 điểm. Cả hai em đều dành huy chương đồng cuộc thi Toán quốc tế TIMO.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Quốc Anh mong muốn mình sẽ trở thành chiến sĩ công an, còn Đạt ước một ngày nào đó mình sẽ trở thành bác sĩ. Hy vọng dù ở lĩnh vực nào, thì đôi bạn vẫn sẽ tiếp tục song hành cùng nhau, tiếp tục chinh phục thêm nhiều đỉnh núi tri thức.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Học sinh Việt Nam giành giải Ba quốc tế UPU 2023

Bức thư tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 của em Đào Khương Duy - học sinh lớp 7/1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, Bến Tre đã xuất sắc giành Giải Ba Quốc tế.

Những chàng trai vượt khó

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2023, đội tuyển Việt Nam tiếp tục đạt thành tích xuất sắc khi cả 4 học sinh dự thi đều đoạt huy chương.