Nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 11/3/2018, đoàn công tác Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” do bác Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch Nước - Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cùng 35 hội viên của CLB đã có mặt tại tổ đình Phụng Nguyên (Hàn Quốc) dự lễ cầu an cho kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc và cầu siêu cho 64 chiến sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 1

Các cô dâu Việt Nam, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong tiếc mục “Việt Nam quê hương tôi” tại lễ cầu an và cầu siêu.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa mà Đại sứ quán Việt nam tại Hàn Quốc và Sư cô Thích Nữ Giới Tánh - Ủy viên Ban Phật giáo quốc tế, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, giáo thọ Hội Phật tử chùa Pháp Môn Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức hàng năm.

Trong dịp này, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tặng Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc 4 biểu tượng cột mốc chủ quyền của các đảo trên quần đảo Trường Sa bằng thủy tinh và biểu tượng Trống đồng Việt Nam.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 2

Đoàn Đại biểu CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma tại lễ cầu siêu.

Các vật phẩm này được Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc bán đấu giá thu được số tiền hơn 80 triệu đồng: 4 biểu tượng cột mốc chủ quyền của các đảo trên quần đảo Trường Sa bằng thủy tinh được doanh nhân trẻ Võ Ngọc Tuyết, giám đốc Công ty Vina K tại Hàn Quốc đấu giá thành công với số tiền 3,1 triệu won ( khoảng 62 triệu đồng); biểu tượng Trống đồng được cô Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty du học Lan Anh tại Hàn Quốc đấu giá thành công với số tiền 1 triệu won ( khoảng 20 triệu đồng), Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam ủng hộ 60 triệu đồng, Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh ủng hộ 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền gần 200 triệu đồng đấu giá vật phẩm và ủng hộ của các doanh nghiệp được CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đóng góp xây dựng bia tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma tại chùa Trường Sa và các hoạt động của Hội. Các thành viên trong đoàn công tác cũng đóng góp gần 30 triệu đồng cúng dường cho Chùa Pháp Môn.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 3

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Buổi lễ cầu an và cầu siêu diễn ra trang trọng và ấm áp. Bà con Phật tử rất xúc động trước sự có mặt của các thành viên đoàn công tác Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa” từ quê nhà sang dự lễ cùng bà con. Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “ Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân Mậu Tuất, chúng tôi rất vinh dự và cảm động được từ đất nước Việt Nam xa xôi qua đây để dự lễ cầu siêu 64 chiến sĩ Gạc Ma đã chiến đấu, hy sinh nhân kỷ niệm 30 năm trận chiến 13/3/1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm của người dân Việt Nam. Và dự lễ cầu an cho kiều bào ta đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

"Trong buổi lễ trang trọng này, chúng tôi kêu gọi tất cả quý vị, bà con kiều bào, bà con Phật tử tiếp tục phát huy tấm lòng hướng về tổ quốc, hướng về cội nguồn để thông tin, tuyên truyền về biển đảo để tất cả chúng ta xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, chúng tôi xin mời gọi tất cả chúng ta tham gia xây dựng CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” ngày càng vững mạnh và phát triển rộng rãi như một sự truyền lửa kéo dài vô tận. Kính chúc bà con, Phật tử một năm mới nhiều sức khỏe, an lành, hạnh phúc và gắn bó đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, phát huy vai trò của mình trong sự giao lưu giữa nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nước sở tại góp phần phát triển mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực và luôn có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước…”.

Trước đó, ngày 10/3/2018, đoàn công tác cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và làm việc với đại diện các tổ chức hội đoàn như Hội Người Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 4

Bác Trương Mỹ Hoa trao tặng bản đồ cổ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bức tranh chiến sĩ Hải quân cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

Trong buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã giới thiệu với đoàn về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trong suốt hơn 25 năm qua. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực Giáo dục và các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại diện Hội Phụ nữ, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của bà con Việt kiều, du học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc và tất cả đều bày tỏ sự mong muốn đóng góp cho quê hương, đất nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 5

Cô Võ Ngọc Tuyết, Giám đốc Công ty Vina K tại Hàn Quốc - Người đấu giá thành công 4 biểu tượng cột mốc Trường Sa bằng thủy tinh.

Sau khi nghe bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ những hoạt động của Quỹ trong suốt 19 năm qua và hoạt động của CLB “Vì Hoàng Sa -Trường Sa thân yêu” ngày càng đông đảo hội viên tham gia với mục đích hỗ trợ và đầu tư cho sự nghiệp phát triển vùng miền núi, hải đảo và chăm lo cho chiến sĩ hải quân và hậu phương của các chiến sĩ, đã có gần 20 cá nhân đã đăng ký tham gia trở thành thành viên của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

Chuyến công tác đầy ý nghĩa tại Hàn Quốc 6

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bác Trương Mỹ Hoa cũng mong muốn Đại sứ quán luôn làm tốt vai trò chỗ dựa, ngôi nhà chung và là sợi dây kết nối giữa bà con kiều bào trong các hoạt động của cộng đồng, giúp bà con hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Sự chung tay góp sức của kiều bào có ý nghĩa rất quan trọng cùng với đồng bào trong nước tạo nên sức mạnh tổng hợp, sức mạnh toàn dân góp phần cho việc giữ vững và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

CÚC TRẮNG