Đây là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp với trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách "Tuyên bố về quyền" gồm 4 cuốn: Tuyên bố quyền của mẹ; Tuyên bố quyền của bố; Tuyên bố quyền của con trai; Tuyên bố quyền của con gái.

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 1

Buổi trò chuyện với sự có mặt của Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy – giảng viên trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc Gia Hà Nội), Tiến sĩ Võ Khánh Linh – giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và cô Hải Ngân - Dịch giả bộ sách “Tuyên bố về quyền” đã giúp nhiều bạn nhỏ hiểu rõ hơn những "quyền" trong cuộc sống gia đình hiện đại. Đây là những "quyền" chưa được ghi trong các văn bản nào, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi người. Các thành viên trong gia đình đều có quyền được là chính mình, được lắng nghe, được chia sẻ, được thông cảm và được yêu thương.

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 2

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm.

Tham gia buổi trò chuyện, các bạn học sinh đến từ trường TH Tràng An (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã biết thêm được rất nhiều điều hữu ích về những quyền đặc biệt dành cho bản thân mình, cho những người thân trong gia đình cũng như bạn bè.

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 3

"Tuyên bố về quyền" (tác giả E’lisabeth, Estelle Billon-Spagnol) là bộ sách làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 4

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, hay lầm bầm khi con tè dầm, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền hưởng chế độ thai sản (khi vợ sinh con), quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như mong ước…

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 5

Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách ở bất cứ đâu mẹ muốn hay quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 6

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng!

Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền 7

Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

Gia đình thời hiện đại đã có những thay đổi như thế nào với gia đình truyền thống và quyền của mỗi thành viên? Các bạn sẽ tìm được ở trong bộ sách những gợi ý nhân văn để bạn có thể cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.