Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19

Minh Hồng
Nguồn cung vaccine thiếu và phải ưu tiên cho nhóm nguy cơ là những lý do khiến Việt Nam chưa triển khai tiêm vaccine cho trẻ em.

Ngày 28/8, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét tiêm chủng Covid-19 cho học sinh trước thềm năm học mới. Tuy nhiên, sau một tuần, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo chưa tiêm cho trẻ em do nguồn cung vaccine đang thiếu và phải ưu tiên cho nhóm nguy cơ.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chia sẻ với VnExpress ngày 21/9, hiện mới vaccine Pfizer được cấp phép tiêm cho trẻ em 12 tuổi trở lên. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã thông qua song nguồn cung khan hiếm nên chưa triển khai tiêm. Cơ quan này đã có kế hoạch và đàm phán với hãng Pfizer để mua vaccine tiêm chủng cho người dân, song nguồn cung rất khan hiếm. 

Các vaccine khác đều đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm trên trẻ em, có áp dụng tiêm cho trẻ nhỏ ở một số quốc gia nhưng chưa được cấp phép tiêm cho trẻ nhỏ tại Việt Nam do hồ sơ an toàn chưa hoàn thiện.

Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine COVID-19  - Ảnh 1
Hiện mới vaccine Pfizer được cấp phép tiêm cho trẻ em 12 tuổi trở lên

Ngoài ra, việc tiêm chủng cần ưu tiên cho những đối tượng có nguy cơ cao hơn như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, nhóm nguy cơ khác... "Vì vậy, hiện trẻ em tại Việt Nam chưa được tiêm chủng vaccine Covid-19", bác sĩ Thái nói với VnExpress.

Cùng chung quan điểm, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm khuẩn - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho rằng chưa nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trong bối cảnh thiếu vaccine. 

Bác sĩ cũng giải thích thêm, hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều nhẹ, tỷ lệ trẻ chuyển nặng thấp, chỉ tập trung ở nhóm trẻ em có bệnh nền như béo phì quá mức, bệnh đường hô hấp... Trong khi đó, trẻ em có thể mắc bệnh mà không biết, lây lan cho người lớn chưa được tiêm chủng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine COVID-19  - Ảnh 3

Hiện nay trên thế giới cũng chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng và cụ thể về vaccine Covid-19 cho trẻ em. Vì vậy, trẻ em chưa nên tiêm ngừa vaccine Covid-19, thay vào đó cần ưu tiên tiêm chủng cho người lớn, người chăm sóc trẻ.

Trong thời gian chờ đợi có vaccine và các nghiên cứu về tiêm chủng trên trẻ em, bác sĩ Thái khuyến cáo phụ huynh, người chăm sóc trẻ nhỏ nên hướng dẫn và cùng trẻ thực hiện tốt thông điệp 5K để giảm nguy cơ lây bệnh. Các trường học cần đảm bảo vệ sinh và an toàn COVID-19 để đón học sinh đi học khi điều kiện cho phép.

Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine COVID-19  - Ảnh 4
 Ảnh: TTBC TP.HCM

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia giải thích lý do trẻ em Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác