Tại nhiều nơi thực hiện giãn cách, phong toả, người dân nghiêm túc ở nhà, thực hiện 5K gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và không tập trung đông người. Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại những nơi này.

Lý giải thực trạng này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trả lời Zing rằng: “Nếu người dân đeo khẩu trang đúng, đảm bảo giãn cách 2 mét, rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, thực hiện chuẩn theo 5K sẽ không bị lây nhiễm. Song thực tế, những biện pháp này không phải ai cũng thực hiện đúng.”

PGS. Huy Nga đồng thời chỉ ra 6 thói quen khiến chúng ta vô tình lây nhiễm nCoV như:

- Thường xuyên qua lại, chơi nhà hàng xóm, người thân. Dù có đeo khẩu trang nhưng có thể là loại kém chất lượng hoặc đeo sai cách. Lúc này, biện pháp đeo khẩu trang trở nên vô tác dụng.

- Với tâm lý không cảnh giác với người quen, nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách khi nói chuyện với họ. Một số người dân hay tụ tập nói chuyện khi đi mua hàng. 

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ở nhà vẫn mắc COVID-19 - Ảnh 1

- Khi đi lấy hàng, người dân tiếp xúc với shipper, dùng tay cầm đồ và tiền mặt. Về nhà, họ không rửa tay, sau đó đưa lên mắt mũi miệng hoặc sờ tay lên mặt ngay khi vừa cởi khẩu trang.

- Khi đi ra ngoài, bạn có thể đã nhiễm nCoV dù không có triệu chứng cảnh báo. Do đó, khi về nhà, có thể lây cho người thân.

- SARS-CoV-2 lây nhiễm từ giọt bắn. Khi bạn thở mạnh, virus sẽ bám vào kẽ hở bên má, mũi, miệng. Vì vậy, người dân có thể đeo hai khẩu trang và không kéo xuống hoặc đeo không kín để tránh lây cho người khác và ngược lại.

- Bên cạnh đó, việc không thường xuyên thay khẩu trang, sát khuẩn, chạm vào nhiều đồ bên ngoài sau đó sờ tay lên mắt, mũi, miệng cũng là thói quen có nguy cơ dẫn đến lây nhiễm nCoV.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ở nhà vẫn mắc COVID-19 - Ảnh 2

PGS. Huy Nga cho rằng để phòng tránh nhiễm nCoV, người dân cần tránh các thói quen kể trên. “Đồng thời, khi đi siêu thị hoặc chợ búa, nếu thấy đông người, người dân nên tự giác đợi và vào sau. Khi về, chúng ta cần rửa tay ít nhất 30 giây trở lên theo 6 bước khuyến cáo của Bộ Y tế”, PGS. Nga khuyến cáo.