Cô bạn 16 tuổi người Thụy Điển được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm

Khiết Anh
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đến từ Thụy Điển đã được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm vì những cống hiến của mình.

Nữ sinh 16 tuổi Greta Thunberg là một trong những nhà hoạt động về biến đổi khí hậu đáng chú ý nhất thế giới, là người khởi xướng phong trào tập thể chống lại vấn đề này khi đã một mình biểu tình bên ngoài Quốc hội Thụy Điển khi ở độ tuổi 15. Cô bạn đem theo biểu ngữ có dòng chữ viết tay “skolstrejk för klimatet”, có nghĩa là “Nghỉ học vì khí hậu”.

Hành động của cô bạn nhanh chóng thu hút được sự chú ý của mọi người và đến tháng 9 năm nay, hàng triệu người trên 150 quốc gia đã xuống đường ở các thành phố để ủng hộ chiến dịch của Thunberg trong việc hạn chế lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường.

Greta Thunberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm 2019.

Edward Felsenthal, Tổng biên tập của Tạp chí Time cho biết: “Thunberg là đại diện cho thế hệ mới, là hiện thân của thanh thiếu niên biết đứng lên đấu tranh, bảo vệ mẹ thiên nhiên trước những tác động tiêu cực”.

Trong suốt 16 tháng kể từ ngày bắt đầu chiến dịch của mình, Thunberg đã có bài phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia tại Liên hợp quốc, gặp Đức Giáo hoàng, tranh luận với Tổng thống Mỹ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia hoạt động vì khí hậu toàn cầu.

Thunberg cũng chia sẻ, bản thân cô bạn biết đến vấn đề biến đổi khí hậu từ năm 8 tuổi và khi đó đã cảm thấy thực sự lo lắng đến mức rơi vào trầm cảm vì suy nghĩ đến vấn đề này quá nhiều.

Vào tháng 10 vừa qua, cô bạn cũng đã được nhận một giải thưởng về môi trường tại buổi lễ ở Stockholm do Hội đồng Bắc Âu tổ chức. Song Thunberg đã từ chối với lý do “Phong trào khí hậu không cần thêm một giải thưởng nào nữa”.

Tính đến thời điểm hiện tại Thunberg là cá nhân trẻ nhất đã giành được giải thưởng Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn. Đây là một danh hiệu thường niên dành cho một cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng nhiều nhất trên truyền thông và xã hội. Những người cũng có trong Top bình chọn nhân vật của năm 2019 gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chính vì những hoạt động ý nghĩa của mình mà cô bạn đã được vinh danh và trở thành tấm gương dũng cảm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của giới trẻ trên toàn thế giới.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cô bạn 16 tuổi người Thụy Điển được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cô học trò giỏi giang

Ở lớp 5D, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), có một cô học trò nhỏ luôn ...

Bài Gương Mặt khác

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thanh niên hy sinh khi cứu 4 học sinh đuối nước

Với tấm lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy để cứu người, anh Đặng Duy Doanh – 31 tuổi ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ – đã mãi mãi ra đi sau khi cứu sống 4 em học sinh thoát khỏi dòng nước dữ. Sự hy sinh cao cả ấy đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người thân, hàng xóm và cộng đồng.

Người truyền lửa cho học trò

Tận tụy, yêu nghề, giàu lòng nhân ái và luôn hết mình vì học sinh – đó là những điều người dân xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nhắc đến khi nói về cô giáo Hoàng Thị Chí, giáo viên phân môn Địa lí, Trường THCS Xuân Vân.

Hành trình chinh phục giấc mơ chuyên Tin

Từ mái trường THCS Thụy An nhỏ bé nơi vùng đất Ba Vì (Hà Nội), Trần Bình Minh, cậu học trò đam mê công nghệ thông tin đã thành công thi đỗ lớp chuyên Tin Trường THPT chuyên Sơn Tây. Hãy cùng nghe cậu bạn chia sẻ bí quyết học tập nhé!