Cô bạn 16 tuổi người Thụy Điển được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm

Khiết Anh 14:11 12/12/2019

Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đến từ Thụy Điển đã được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm vì những cống hiến của mình.

Nữ sinh 16 tuổi Greta Thunberg là một trong những nhà hoạt động về biến đổi khí hậu đáng chú ý nhất thế giới, là người khởi xướng phong trào tập thể chống lại vấn đề này khi đã một mình biểu tình bên ngoài Quốc hội Thụy Điển khi ở độ tuổi 15. Cô bạn đem theo biểu ngữ có dòng chữ viết tay “skolstrejk för klimatet”, có nghĩa là “Nghỉ học vì khí hậu”.

Hành động của cô bạn nhanh chóng thu hút được sự chú ý của mọi người và đến tháng 9 năm nay, hàng triệu người trên 150 quốc gia đã xuống đường ở các thành phố để ủng hộ chiến dịch của Thunberg trong việc hạn chế lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường.

Cô bạn 16 tuổi người Thụy Điển được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm  1

Greta Thunberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm 2019.

Edward Felsenthal, Tổng biên tập của Tạp chí Time cho biết: “Thunberg là đại diện cho thế hệ mới, là hiện thân của thanh thiếu niên biết đứng lên đấu tranh, bảo vệ mẹ thiên nhiên trước những tác động tiêu cực”.

Trong suốt 16 tháng kể từ ngày bắt đầu chiến dịch của mình, Thunberg đã có bài phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia tại Liên hợp quốc, gặp Đức Giáo hoàng, tranh luận với Tổng thống Mỹ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia hoạt động vì khí hậu toàn cầu.

Thunberg cũng chia sẻ, bản thân cô bạn biết đến vấn đề biến đổi khí hậu từ năm 8 tuổi và khi đó đã cảm thấy thực sự lo lắng đến mức rơi vào trầm cảm vì suy nghĩ đến vấn đề này quá nhiều.

Cô bạn 16 tuổi người Thụy Điển được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm  2

Vào tháng 10 vừa qua, cô bạn cũng đã được nhận một giải thưởng về môi trường tại buổi lễ ở Stockholm do Hội đồng Bắc Âu tổ chức. Song Thunberg đã từ chối với lý do “Phong trào khí hậu không cần thêm một giải thưởng nào nữa”.

Tính đến thời điểm hiện tại Thunberg là cá nhân trẻ nhất đã giành được giải thưởng Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn. Đây là một danh hiệu thường niên dành cho một cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng nhiều nhất trên truyền thông và xã hội. Những người cũng có trong Top bình chọn nhân vật của năm 2019 gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chính vì những hoạt động ý nghĩa của mình mà cô bạn đã được vinh danh và trở thành tấm gương dũng cảm cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của giới trẻ trên toàn thế giới.

Tin đọc nhiều