Cô bạn học thạc sĩ khi mới 11 tuổi, có chỉ số IQ còn cao hơn cả Einstein

Cô bạn nhỏ 11 tuổi tài năng người Mexico đã trở nên nổi tiếng với chỉ số IQ cao tới 162, vượt qua cả Einstein và Hawking.

Adhara là cô bạn 11 tuổi ở Mexico. Cô bạn học xong tiểu học khi mới 5 tuổi, trung học cơ sở khi 6 tuổi và trung học phổ thông khi 8 tuổi. Sau đó, cô bạn đã lấy được 2 bằng cử nhân, một về toán học kỹ thuật công nghiệp và một bằng về kỹ thuật hệ thống. Giờ đây, khi chỉ mới 11 tuổi, Adhara đã vào đại học Khoa học Công nghệ Mexico với học bổng toàn phần để học thạc sĩ toán học. Nhiều người cho rằng, để có thể trở thành “thiên tài” như Adhara, chắc chắn cô bạn phải có lý lịch cực khủng và được nhiều người giúp sức từ khi còn nhỏ. Nhưng trên thực tế, Adhara không có cuộc sống sung túc như nhiều người vẫn nghĩ.

Cô bạn sinh ra trong một khu ổ chuột phía đông nam thành phố Mexico, cha mẹ cô là những người bình thường và gia đình rất khó khăn, Khi Adhara lên 3 tuổi, cha mẹ nhận thấy cô con gái của mình rất xa cách và khác biệt so với những đứa trẻ đồng trang lứa. Adhara dường như không giỏi giao tiếp với mọi người, khó phát hiện được những thay đổi cảm xúc của người khác, khó tương tác với mọi người, vì vậy cô bạn có rất ít bạn.

Sau khi đưa cô đi khám, cha mẹ cô biết rằng con đang mắc hội chứng Asperger - một dạng rối loạn phổ tự kỷ, trong đó các triệu chứng thường xuất hiện trước hai tuổi và đeo bám bệnh nhân suốt đời mà không có thuốc chữa. Tuy nhiên, hội chứng Asperger không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bệnh nhân.

Trong khi những bạn đồng trang lứa khác ở trường đang học cộng, trừ, nhân và chia thì Adhara đã tự học đại số, học các công thức khiến nhiều người lớn bối rối. Cô bạn còn tự học bảng tuần hoàn và học rất nhiều về hóa học trước cả khi có một lớp hóa học ở trường. Để hỗ trợ con, người mẹ đã quyết định đưa con gái đi điều trị chuyên nghiệp hơn tại Trung tâm Chú ý Tài năng, một trung tâm giáo dục tài năng đặc biệt ở Mexico.

Tại đây, Adhara đã làm một bài kiểm tra IQ với con số đáng kinh ngạc là 162.Con số này thậm chí còn cao hơn cả Einstein và Hawking ( chỉ số IQ của cả hai nhà khoa học được ước tính là 160). Đây cũng là điểm số cao nhất trên toàn cầu dành cho những người dưới 18 tuổi. Adara không phải là một đứa trẻ lập dị mà là một thiên tài.

Adhara theo học đại học ở Mexico, lấy bằng kỹ sư hệ thống và toán học trong kỹ thuật công nghiệp. Sau đó, cô theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn, bắt đầu lấy bằng thạc sĩ toán học. Ngoài ra, Adhara không bao giờ từ bỏ niềm yêu thích của mình đối với vật lý thiên văn và tự học về vật lý thiên văn. Cô đã nhận lời mời từ Viện Thiên văn học của Đại học Tự trị Quốc gia Mexico để tham gia các khóa học về sóng hấp dẫn và thiên văn học. Cô hi vọng rằng, một ngày nào đó mình có thể và NASA, trở thành phi hành gia và thiết lập được căn cứ của con người trên sao Hỏa.

Hiện tại, Adhara đang làm việc với Cơ quan vũ trụ Mexico để thúc đẩy khám phá không gian và toán học cho nhiều bạn trẻ khác. Cô bạn cũng đang phát triển một thiết bị đeo tay thông minh để giúp cha mẹ quản lý cảm xúc của trẻ tự kỷ, ngăn ngừa các cơn động kinh nghiêm trọng và giúp cuộc sống của trẻ tự kỷ trở nên dễ dàng hơn.

(theo NĐT/K.sina)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cô bạn học thạc sĩ khi mới 11 tuổi, có chỉ số IQ còn cao hơn cả Einstein tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Từ cậu bé nghèo trở thành “hacker mũ trắng” hàng đầu thế giới

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên chính an ninh hệ thống của Trung tâm Dịch vụ an toàn thông tin (ATTT), Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), là người đã tìm ra hơn 500 lỗ hổng bảo mật trên nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu BugCrowd.

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 2)

Chúng mình cùng gặp gỡ các bạn Trạng nguyên của Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024 nhé.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.