Nguyễn Thị Hoài Linh (lớp 9A, trường THCS Tam Quang, Tam Dương, Nghệ An) đã xuất sắc đạt thủ khoa bảng B môn Lịch sử và Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Yêu thích bộ môn Lịch sử và Địa lý, cô bạn đã chủ động đề xuất với giáo viên bộ môn cho phép mình được ôn và thi đội tuyển 2 môn này ngay từ khi bước vào lớp 6.

Chia sẻ về lời đề nghị này, cô Võ Thiều Hoa - giáo viên môn Địa lý cho biết: "Lúc đó tôi khá bất ngờ, kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử và Địa lý đến năm lớp 8 mới được tổ chức. Nhưng từ lớp 6, Linh đã đề đạt mong muốn của mình. Từ trước tới nay, tôi chưa thấy trường hợp học sinh nào đề đạt như vậy".

Cô bạn xuất sắc giành thủ khoa kép trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An - Ảnh 1
Cô bạn Nguyễn Thị Hoài Linh nhận được bằng khen về thành tích mà mình đã đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Và chính nhờ sự động viên của bố mẹ, thầy cô cộng thêm niềm yêu thích trước đó nên cô bạn muốn thử sức một lần, quyết định chọn thi cả hai môn. Thời gian đầu, Linh cảm thấy khá áp lực khi không biết mình sẽ phải tiếp thu kiến thức như nào để vừa ôn tập tốt Sử - Địa, vừa không bị bỏ quên kiến thức các môn còn lại.

Thật may mắn, cô bạn người Nghệ An đã tìm được cho mình những phương pháp ôn tập phù hợp. "Việc phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học giúp mình cân bằng được lượng kiến thức chia đều cho các môn. Khi ngồi vào bàn học, mình tập trung tuyệt đối, không bận tâm đến những thứ xung quanh. Điều đó giúp mình ghi nhớ kiến thức nhanh hơn", Hoài Linh cho biết.

Bên cạnh việc tập trung vào việc học, 10x còn học chắc các từ khóa, chủ đề trong sách giáo khoa. Đồng thời, tìm thêm những đề thi từ năm trước trên mạng rồi tải về giải. Chính cách học này đã giúp Linh khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức của môn Lịch sử, Địa lý.

Cô bạn nhấn mạnh rằng, ngoài niềm yêu thích môn học thì việc lựa chọn phương pháp học cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta tự tin khi bước vào một kỳ thi nào đó.

Cô Trần Thanh Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp Hoài Linh cho biết, cô bạn là một cô gái cá tính và có chí tiến thủ. Trong lớp, đa số mọi người đều rất năng động, hoạt bát nhưng Linh có thể nói là nổi trội nhất từ kỹ năng sống cho đến học tập. Từ lớp 6 đến lớp 9, cô bạn đều đạt học sinh giỏi, học đều ở tất cả các môn tự nhiên và xã hội, hay phát biểu, giúp đỡ bạn bè.

Nói về hoàn cảnh gia đình, Hoài Linh lớn lên trong gia đình không mấy khá giả khi cả bố và mẹ đều làm nông. Với thành tích vừa rồi, cô bạn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng để phụ giúp thêm cho bố mẹ.

Cô bạn xuất sắc giành thủ khoa kép trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An - Ảnh 2
Ngoài những giờ học trên lớp, Linh sẽ ra đồng giúp bố mẹ. (Ảnh: Vietnamnet)

"Bố mẹ luôn là điểm tựa vững chắc cho mình, là nguồn động viên và luôn ủng hộ những quyết định của mình", nữ sinh chia sẻ. Ngoài thời gian đến trường, Linh sẽ phụ giúp bố mẹ, thường là ra đồng hoặc mang rau ra chợ bán.

Sau khi hoàn thành kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Linh lại tiếp tục ôn luyện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Thời gian này, cô bạn tập trung ôn tập nhiều hơn những môn quan trọng như Văn, Toán, Anh và vẫn ôn luyện song song kiến thức của những bộ môn khác.

Hoài Linh muốn thử sức vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu để kiểm tra năng lực của mình ở tổ hợp xã hội. Tuy nhiên, vì điều kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên đây không phải là ưu tiên hàng đầu trong kỳ thi lần này. Cô bạn có nguyện vọng vào trường nội trú của tình. Bởi môi trường học tập ở đây rất tốt, nếu được vào đó sẽ đỡ được nhiều khoản cho bố mẹ.