Khi tham gia cuộc thi khám phá bản thân với yêu cầu viết một bài luận về những điều ẩn giấu bên trong chính mình. Cô bạn họ Yu (Trung Quốc) đã đưa ra những luận điểm, thể hiện sự chín chắn, trưởng thành và đã được mạng xã hội đón nhận rất tích cực.

Cô bé lớp 5 nổi tiếng với bài luận:

Chúng ta cùng đọc lại trích đoạn bài luận của Yu nhé:

"Tôi biết rằng vũ trụ này rất lớn, có rất nhiều hành tinh và tôi đang sống trên trái đất.

Có một mặt trời lớn hơn trái đất và một mặt trăng nhỏ hơn trái đất. Mặc dù mặt trăng nhỏ hơn trái đất đất nhưng nó vẫn được biết đến nhiều. Nhưng có bao nhiêu người biết về tôi? Điều này không thể đổ lỗi cho người khác, bởi vì trên thế giới có 7 tỷ người khác nhau. Tôi không biết tất cả mọi người . Tôi có thể nói rằng tôi giống như một bụi.

Tên tôi là You Yixuan, tôi muốn trở thành thợ mộc khi tôi lớn lên…

Ở lớp ba, tôi dần dần phát hiện ra rằng xã hội này sẽ dần làm con người ta nhụt chí. Đơn giản chỉ cần đặt mình vào các kỳ thi tuyển sinh và kỳ thi đại học. Mọi người vẫn chưa khám phá hết tài năng thì đã bị gán mác "những người vô dụng".

Bởi vì điều này, tôi cảm thấy cô đơn và bất lực... Bố tôi đã thấy tôi như vậy và nói rằng tôi không phải lo lắng về mọi người. Nhưng tôi luôn muốn bố sẽ rất hạnh phúc, tôi muốn làm cho mọi người hạnh phúc.

Kể từ đó, tôi bắt đầu học tập chăm chỉ và cùng giáo viên dạy kèm hoặc bố mẹ để giải quyết các vấn đề toán học. Theo yêu cầu của giáo viên tôi còn đọc sách, làm bài tập, thể thao, sáng sớm…

Tôi vẫn nhớ rằng trong một lớp giáo dục thể chất, tôi phải thực hiện bài kiểm tra chạy 50 mét. Chúng tôi đều sợ hãi, nhưng không ai có thể trốn thoát! Mọi người chỉ có thể đứng trên vạch xuất phát. Cuối cùng đến lượt tôi, giáo viên thổi còi, tôi chạy nhanh, tóc tôi thổi. Tôi rất hạnh phúc sau khi chạy, bởi vì tôi đã chạy trong 8,75 giây, giống như vận động viên Usain Bolt vậy! Tôi đã rất hạnh phúc và đã ăn chút sô cô la. Bố nói rằng tôi là đứa con ngoan.

Có lẽ, tôi không cần cố gắng vượt qua bài kiểm tra vào trường đại học Harvard, tôi chỉ cần được hạnh phúc.

Không phải tất cả mọi người không thể ở trong góc tối, bởi vì những bông hoa trong góc là những bông hoa thơm, tôi là một trong bông hoa ẩn trong góc”.

Dòng cuối của bài luận này đã thực sự thức tỉnh với nhiều người, đặc biệt là những người trưởng thành, những người thường xuyên chịu áp lực. Bởi rốt cuộc, đối với họ, hạnh phúc dường như là điều mà bấy lâu nay họ vẫn đang tìm kiếm.

Được biết, Yu hiện tại đang là một học sinh tại Nam Kinh (trung Quốc). Cha của Yu đã chia sẻ với báo giới rằng Yu là một đứa trẻ ngoan ngoãn, luôn vui tươi và có lòng tự trọng cao. Cha mẹ của Yu cho cô học bất cứ thứ gì mình muốn. Ví dụ như: violin, piano, bóng đá và thậm chí là karatedo.

Sau bài luận này, Yu đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, bởi còn trẻ mà Yu đã nhận ra được chân lý cuộc sống. Một người nhận xét: "Học cách tồn tại, cách sống và sống với chính bản thân mình thật đáng khen. Khi chúng ta lớn lên, ta thấy rằng mình có thể ổn định tâm lý và chăm sóc cuộc sống của mình. Nó có ý nghĩa hơn và khó khăn hơn bất kỳ trường đại học nổi tiếng nào".

Theo NextShark