Chia sẻ về tấm Huy chương Vàng, Nguyễn Khánh Linh cho biết kỳ thi gồm hai phần lý thuyết và thực hành, mỗi phần thi giống cuộc đua “marathon đau đầu tốn sức” suốt 5 giờ đồng hồ. “Có nhiều câu hỏi bẫy đòi hỏi thí sinh phải căng óc phân tích từng dữ liệu tìm hướng giải, tháo gỡ từng nút thắt. Nhiều thí sinh đã bỏ qua câu này, riêng em vẫn làm”, Linh nói.

Mê đọc sách

Khánh Linh là con thứ hai trong gia đình có mẹ làm giáo viên, bố làm công nhân kỹ thuật Công ty Bia Thanh Hóa. Thương bố mẹ vất vả lương ba cọc ba đồng, từ nhỏ Linh đã tự lập và chủ động trong học tập. Cũng vì điều kiện gia đình, Linh ít đi học thêm, chủ yếu tự học ở nhà và học tốt đều các môn.

Học lớp 5, Khánh Linh đã ẵm 7 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ở ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Năm lớp 8, Linh được chọn vào ba đội tuyển học sinh giỏi Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Từ đây, niềm yêu thích môn Vật lý lớn dần trở thành đam mê trong Linh. Những ngày học cấp 3, Linh đặt mục tiêu du học để có môi trường học tập nghiên cứu tiên tiến theo đuổi đam mê môn Vật lý.

Nguyễn Khánh Linh thường tự học các môn tại nhà, đặc biệt là môn Vật lý. Ảnh: NVCC

Từ sớm Khánh Linh đã chú trọng học tiếng Anh. Linh chủ động xây dựng kế hoạch học từ internet bằng cách nghe xem video, xem phim, đọc truyện; sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tham gia các diễn đàn và mạnh dạn trao đổi với các thành viên giỏi từng đạt điểm cao trong các kỳ thi. Linh đã hoàn thành các chứng chỉ TOEFL và SAT với số điểm lần lượt 104/120 và 1600/1600.

Khánh Linh cũng là người đam mê đọc sách, nó giúp Linh giải tỏa căng thẳng, đồng thời tăng thêm hiểu biết. Linh say mê bộ truyện Harry Potter (JK Rowling), Sapiens Lược Sử loài người (Yuval Noah Harari). Linh còn thích đọc về lịch sử, văn hóa, khoa học và “những trang viết thể loại viễn tưởng giúp đầu óc tưởng tượng bay bổng và cảm nhận về cuộc sống, tình bạn”. “Chính những trang sách đã kích thích trí tò mò, giúp em có động lực khám phá tìm hiểu về con người và vùng đất mới”, Linh nói.

Nỗ lực, đam mê và trách nhiệm

Đam mê môn Vật lý, Khánh Linh tìm đọc nhiều hơn những cuốn sách hay về Vật lý, lý giải các hiện tượng. Linh cho rằng học Vật lý cần tính toán rất nhiều, song việc học thuộc lòng một cách máy móc các công thức là điều vô nghĩa. "Quan trọng cần hiểu kỹ bản chất. Khi hiểu kỹ vấn đề, việc nhớ công thức sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhiều”, Linh cho biết.

Linh cũng thường tự đặt ra nhiều câu hỏi, liên tưởng tới các hiện tượng, ứng dụng lý thuyết vào đời sống và vào các hoạt động ngoại khóa. “Điều cuốn hút nhất của Vật lý là sử dụng các phương trình, con số lý giải các thiết bị, hiện tượng tự nhiên mà chúng ta thường tiếp xúc hằng ngày; tìm hiểu các học thuyết của các nhà vật lý, sự tồn tại của vũ trụ”, Linh chia sẻ.

Linh không đề ra thời gian biểu cứng nhắc mà “học theo cảm hứng” và thường dậy sớm để học thay vì thức khuya. “Nếu dùng ba từ khóa để nói về thành công của em thì đó là nỗ lực, đam mê và trách nhiệm. Trong đó, đam mê môn Vật lý đã giúp em học tập một cách thoải mái nhất, không chịu nhiều áp lực, đồng thời giúp em tiến xa”, Linh nói.

 

Cùng với Bùi Hồng Đức, Nguyễn Khánh Linh là một trong 2 gương mặt được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 ở lĩnh vực học tập.

“Khi bước chân vào cấp ba, em rất ngưỡng mộ các anh chị đi thi quốc tế và nghĩ mình cũng có thể làm được. Em tin rằng không gì là không thể, quan trọng hãy xác định lĩnh vực đam mê, có năng lực và cố gắng thì chắc chắn sẽ thành công”

Khánh Linh tự tin nói.

 

 

(theo tienphong.vn)