Dự án "Học Văn qua game" của cô Trịnh Thị Minh Hương, giáo viên trường THPT Phú Nhuận, được đánh giá cao về ý tưởng và hiệu quả mang lại trong cuộc thi "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016" của ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh.

"Trong một lần lên lớp hồi đầu năm thấy nhóm học trò đang say sưa chơi game. Game - xưa nay vốn bị nhiều người gán cho "định kiến" không tốt, làm hư trẻ nhưng tại sao học trò của mình lại say mê như vậy. Có cách nào khiến các bạn mê học môn Văn như mê game?", cô Hương kể về ý tưởng làm game môn Văn.

Cô giáo thử làm một khảo sát nhanh trên mạng và có đến 90% học sinh trả lời muốn học Văn bằng game. Đầu tháng 3, cô thực hiện dự án với sự hỗ trợ từ học trò. Game này lấy những câu hỏi trong bài học "Khái quát lịch sử tiếng Việt" ở chương trình Ngữ văn lớp 10.

Cô giáo dạy Văn bằng game Pokemon 1

Cô Minh Hương hướng dẫn học trò chơi "Học Văn qua game". Ảnh: Mạnh Tùng.

"Học Văn qua game" mô phỏng game phiêu lưu nhập vai để giúp học sinh gần gũi hơn với chương trình giáo khoa. Nhân vật trong game đóng vai một sĩ tử, hằng ngày đến thư viện tìm sách, ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi trạng nguyên. Mỗi trang sách được giở ra, sĩ tử lại có được những kiến thức mới, súc tích, như: "Tiếng Việt có nguồn gốc bản địa vì nó xuất hiện và phát triển rất sớm trên lưu vực sông Hồng và sông Mã trong một xã hội có nền văn minh nông nghiệp đạt tới trình độ cao".

Sau khi học được bài đầu tiên này, nhân vật bắt đầu hành trình với những chướng ngại vật trong game - những câu hỏi kiến thức mà người chơi phải vượt qua. Mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án, trả lời đúng thì được đi tiếp để rút ngắn thời gian đến cung điện, trả lời sai phải quay lại một đoạn.

Các câu hỏi được đưa vào game khá cô đọng, giúp học sinh nắm được ý chính của bài một cách dễ dàng: "Những tác phẩm được viết bằng chữ Nôm?" hay "Người có công lớn trong việc tạo ra chữ Quốc ngữ?". Để tạo sự gần gũi, cô Hương thiết kế hình ảnh "Học Văn qua game" khá giống như phối cảnh của trường THPT Phú Nhuận kết hợp đồ họa như game Pokemon đã quen thuộc với nhiều học sinh.

Cô giáo dạy Văn bằng game Pokemon 2

Giao diện "Học Văn qua game" của cô giáo Minh Hương. Ảnh: M.H.

Không chỉ đặt câu hỏi để kiểm tra kiến thức, cô Hương còn lồng ghép những kỹ năng sống cho học trò như nói lời cảm ơn, cách vượt qua khó khăn... Không gian của game chính là thư viện với ý nhắc nhở học trò về thói quen chăm đọc sách.

"Sau khi làm xong game này, tôi thấy như được học hỏi chính học trò nhiều điều, thấy cô trò gắn bó, thân thiết hơn. Tiết học Văn không trở nên buồn ngủ, nặng nề nữa mà bây giờ như một cuộc trò chuyện, hỏi đáp giữa cô và trò", cô Hương hào hứng kể.

Trước mỗi tiết dạy, cô lại nhắc học trò tải phần mềm, cài đặt và chơi. Lên lớp, cô đặt ra những câu hỏi kiểm ra kiến thức liên quan và giải đáp những thắc mắc của học sinh.

Hiện, game học Văn của cô Hương được đưa lên trang web của THPT Phú Nhuận để học sinh lớp 10 của trường có thể tải về sử dụng.

Lê Trần Tuấn Kiệt (học sinh lớp 11A6) nói bạn khá thích thú với game này và thỉnh thoảng vẫn chơi lại để ôn tập kiến thức môn Văn lớp 10. "Trước mình phải mất gần một tiếng để hoàn thành game nhưng bây giờ quen rồi nên chỉ mất khoảng 15 phút", Kiệt nói và mong muốn cô Hương tiếp tục làm game học Văn cho học sinh các lớp trên.

Theo VnExpress