Các chuyên gia khuyến cáo không nên để trẻ em tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính bảng quá 2 giờ/ngày. Thế nhưng, rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em New Zealand dành từ 4,5 đến 6,5 giờ mỗi ngày để tiếp xúc với thiết bị công nghệ.

Để kéo trẻ em ra khỏi màn hình công nghệ, nữ họa sĩ Lani Eyles ở thành phố Rotorua, New Zealand đã tìm cách thay thế thói quen dùng điện thoại, máy tính bảng của trẻ bằng niềm vui hội họa.

Cô Eyles đã mở các lớp dạy vẽ cho học sinh tuổi từ 6 đến 13, đặc biệt là những bạn gặp nhiều vấn đề khi dùng thiết bị công nghệ. Các lớp học vẽ không những giúp trẻ em rời mắt khỏi màn hình mà còn giúp kích thích tư duy sáng tạo.

Cô giáo dùng mỹ thuật để giúp trẻ rời khỏi màn hình công nghệ 1

Nữ họa sĩ Lani Eyles và các bạn học sinh trong lớp học vẽ.

"Bản thân là một họa sĩ, tôi rất muốn quay trở lại khi còn 8 tuổi để hiểu được suy nghĩ của các bạn nhỏ", cô Eyles chia sẻ.

Cuộc sống tiếp xúc với màn hình công nghệ quá nhiều không phải là cuộc sống thực sự. Cô Eyles cho rằng hội họa có thể giúp các bạn nhỏ khám phá nhiều ý tưởng mới.

"Tôi muốn tạo ra một môi trường hoàn toàn tự do. Ở đây, các bạn có thể vẽ bất kỳ thứ gì đã có ở trong đầu", cô nói thêm. Thông thường, mỗi lớp học kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi.

Bạn Delta Eliza Kitson, một học sinh tham gia lớp học của cô Eyles, đã rất thích thú khi được vẽ. Cha của cô bạn, ông Adrian Kitson cho biết đúng là con gái mình có dùng các thiết bị thông minh ở nhà thật. Nhưng con bé muốn mình hăng hái tham gia các hoạt động để tránh xa màn hình điện tử.

Giáng sinh đang gần kề nghĩa là mỗi ngày trẻ em sẽ có nhiều thời gian hơn để chơi với các thiết bị thông minh. Nhưng cô Eyles đã có một giải pháp hoàn hảo: mở thêm nhiều lớp nữa để kéo các bạn nhỏ trở lại lớp học mỹ thuật vào mùa hè ở đất nước nam bán cầu này.

Loan Vũ (Tổng hợp)