Ở nước ta, cứ đến mùa mưa lũ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tài sản và tính mạng của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Hàng tuần, chúng ta đều phải nhận tin buồn về những trường hợp đuối nước thương tâm ở trẻ em. Xuất phát từ mong muốn tạo ra những vật dụng có thể cứu các bạn học sinh phòng tránh, hạn chế đuối nước mùa mưa lũ, cô giáo Phạm Ngọc Hiệp đã tự chế ra 3 loại áo phao độc đáo: Áo phao quần tất, áo phao ni lông, áo phao khẩn cấp.

Chỉ với những vật dụng đơn giản, sẵn có trong gia đình như quần tất, chai nhựa, túi ni lông...cô Phạm Ngọc Hiệp (Giáo viên trường THCS Vân Hà) đã "hô biến" thành những chiếc áo phao rất hữu hiệu.

Kiểu thứ 1 "Áo phao khẩn cấp": Các bạn có thể lấy một chiếc quần bò, sau đó buộc chặt 2 ống quần vào với nhau. Tiếp theo bạn cho nước tràn vào bên trong quần bò, rồi túm chặt cạp quần lại, rồi chui đầu vào giữa hai ống quần, như vậy là bạn có thể tự nổi trên mặt nước rồi đó.

Kiểu 2 "Áo phao quần tất": Chúng ta cần chuẩn bị một chiếc quần tất mùa đông, vài vỏ chai nhựa. Đầu tiên ta đo 1 gang tay từ ống quần lên trên sau đó buộc chặt lạ, tiếp tục dùng các chai nhựa rỗng vặn chặt nắp nhét đầy 2 ống quần tất. Cuối cùng là buộc chặt cạp quần lại. Khi sử dụng, các bạn chui đầu vào giữa hai ống quần rồi buộc chặt hai ống quần lại với nhau rồi kéo căng ra sau lưng buộc cố định lại ta sẽ có một chiếc phao.

Cô Phạm Ngọc Hiệp đang hướng dẫn cách làm áo phao quần tất.

Kiểu 3 "Áo phao ni lông": Ta chuẩn bị những chiếc túi ni lông lớn, dày dặn, cùng chai nhựa rỗng, dây dứa, kéo. Đầu tiên ra cho khoảng 4 chai nhựa 1,5 lít rỗng vào 1 chiếc túi ni lông và buộc chặt lại, các bạn hãy tạo 2 túi riêng biệt nhé. Ta gập đôi túi ni lông và cắt ở phần đáy của túi để tạo cổ áo và hai ống ta. Khi sử dụng ta mặc túi ni lông lớn bên ngoài, đặt 2 túi chai nhựa ở phía trước và sau lưng. Sau đó dùng dây buộc 2 vòng phía dưới.

 

Cô giáo Ngọc Hiệp chia sẻ về sáng kiến của mình trên tờ Kinh tế đô thị: "Nếu ý tưởng của mình được trẻ em và mọi người biết đến, chắc chắn những vụ việc thương tâm do đuối nước sẽ hạn chế xảy ra vì chiếc phao này rất đơn giản, ai cũng có thể làm được...Các loại áo phao này đều sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình, cách làm cũng rất đơn giản, ít thao tác để các em có thể tự làm được trong thời gian từ 1 – 2 phút”.

Sáng kiến của cô Hiệp được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh đánh giá cao và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen sản phẩm sáng tạo năm 2017.