Cô giáo trẻ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu

14:16 19/03/2020

Cô giáo 9X người Mường ở Phú Thọ - Hà Ánh Phượng là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh là một trong 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2020 do Varkey Foundation bình chọn.

 

 

Vào rạng sáng nay theo giờ London (Anh), giải thưởng tôn vinh các nhà giáo trên toàn thế giới đã công bố danh sách “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu” năm 2020, đây là giải thưởng được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation. Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là đại diện Việt Nam có tên trong danh sách này.

Cô giáo trẻ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu 1

Cô giáo Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020.

Thầy Phan Trọng Đức, Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần cho biết, cô Hà Ánh Phượng người dân tộc Mường. Cô bắt đầu giảng dạy tại trường từ năm 2006 với trình độ chuyên môn là thạc sĩ tiếng Anh.

Trong quá trình học tập khi còn là sinh viên, cô Ánh Phượng từng được trao học bổng Hoa trạng nguyên dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT xuất sắc năm 2009; là 1 trong 14 sinh viên châu Á đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Cô giáo trẻ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu 2

cô Phượng trong một giờ giao lưu với giáo viên nước ngoài.

Trong quá trình công tác tại trường, cô Hà Ánh Phượng là giáo viên trẻ người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục. Có ảnh hưởng đến cộng đồng giáo dục của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Cô là người xây dựng mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học sinh dân tộc kết nói với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được báo cáo tạo các hội thảo quốc tế Viettesol.

Không chỉ giảng dạy, cô Ánh Phượng còn tích cực nghiên cứu khoa học. Năm học 2018 – 2019, cô tham gia hội thảo quốc tế Viettesol với tư cách là báo cáo viên về sáng kiến sử dụng phim để dạy tiếng Anh.

Năm học 2019 – 2020 cô cũng tham gia hội thảo này với tư cách là báo cáo viên về đề tài nghiên cứu khoa học mô hình học tập xuyên quốc gia qua skype.

Năm 2020, cô Ánh Phượng đạt học bổng toàn phần của bộ ngoại giao Hoa Kỳ dành cho giáo viên; được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của tập đoàn Microsoft.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng.

Cô giáo trẻ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng.

Trong thư, Bộ trưởng viết: “Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân cô giáo Hà Ánh Phượng, của ngành Giáo dục Tỉnh Phú Thọ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành Giáo dục cả nước. Qua đây, cho tôi gửi lời chúc mừng tới cô giáo Hà Ánh Phượng, gửi lời chúc mừng tới thầy và trò Trường THPT Hương Cần, Huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ.

Tôi được biết, Trường THPT Hương Cần thuộc vùng khó khăn của Tỉnh Phú Thọ, với 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng lại là điểm sáng trong phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy và học của Tỉnh Phú Thọ. Trong nhiều năm qua, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, cô giáo Hà Ánh Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, giúp các em được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiên trên thế giới.

Ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế, những tấm gương giáo viên nhiệt huyết, đam mê, mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ trong giảng dạy với mong muốn đưa học sinh Việt Nam trở thành những “công dân toàn cầu” như cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn cho học sinh, giáo viên trên khắp cả nước.

Tôi mong rằng, từ thành quả hôm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cùng Trường THPT Hương Cần nói riêng, toàn ngành Giáo dục nói chung thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà”.

Cô giáo trẻ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu 4

Cô giáo trẻ bên cạnh những người học trò của mình.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, tập trung phát triển giáo dục cho trẻ em kém may mắn, được doanh nhân người Ấn Độ Sunny Varkey thành lập năm 2010.

Quỹ hỗ trợ nâng cao năng lực giáo viên toàn cầu thông qua đào tạo giáo viên, Hiệu trưởng ở các nước đang phát triển, triển khai các chương trình, dự án giáo dục, tiến hành nghiên cứu để hỗ trợ phát triển chính sách giáo dục tại các nước trên thế giới.

Năm 2014, Varkey Foundation thành lập giải thưởng Giáo viên Toàn cầu nhằm vinh danh những nhà giáo đóng góp lớn, có sức ảnh hưởng trong ngành giáo dục.

Giải thưởng cho người thắng cuộc là 1 triệu USD và sẽ được trao vào cuối năm 2020 tại Anh.

Tin đọc nhiều