Nhiều phần việc ý nghĩa

Với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm nay T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn trên cả nước không tổ chức lễ ra quân, thay vào đó là bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh, gắn với nhiệm vụ địa phương.

Đây là năm đầu tiên, các cấp bộ Đoàn trên cả nước không tổ chức lễ mít tinh, không nhận hoa chúc mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đúng ngày thành lập Đoàn 26/3 năm nay, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với ĐVTN trong và ngoài nước, truyền đi thông điệp về khát vọng vươn lên, khát vọng tình nguyện, sẻ chia, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng; vì một đất nước Việt Nam phát triển trong tương lai không xa.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  1

Các chương trình, giải thưởng lớn của Đoàn trong Tháng Thanh niên đều được rút gọn, thay đổi hình thức cho phù hợp để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam được tổ chức trao ngắn gọn tại trụ sở T.Ư Đoàn. Ban Bí thư T.Ư Đoàn quyết định không tổ chức trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 ở cấp T.Ư mà ủy quyền cho các Tỉnh, Thành Đoàn, đoàn trực thuộc trao giải tại các địa phương, đơn vị.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  2

Tuy vậy, những tấm gương tiêu biểu được Đoàn tuyên dương vẫn tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong giới trẻ nói riêng, xã hội nói chung bằng sự nỗ lực, vượt khó vươn lên chinh phục những đỉnh cao cũng như hành động đẹp, khát vọng cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Băng rừng, lội suối đến từng nhà dân

Có thể nói hình ảnh nổi bật xuyên suốt, tạo nên nhiều cảm xúc nhất trong Tháng Thanh niên 2020 là hình ảnh các chiến sĩ màu áo xanh tình nguyện có mặt khắp mọi nẻo đường hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  3

Đoàn Thanh niên đặt mục tiêu 100% đoàn viên, hội viên thực hiện khai báo y tế và cập nhật thông tin y tế hằng ngày trên ứng dụng NCOVI; đồng thời vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người thân trong gia đình, nơi cư trú thực hiện khai báo và cập nhật thông tin y tế. Đặc biệt ở những vùng khó khăn, không có điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin thì lực lượng đoàn viên, thanh niên đến tận nhà dân để khai báo giúp.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  4

Tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đánh giá Tháng Thanh niên 2020, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt mặc dù tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp. Tuổi trẻ cả nước đã đổi mới phương thức tổ chức, chọn việc phù hợp, tạo được kết quả tốt, hiệu ứng lan tỏa rộng rãi.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  5

“Các bạn trẻ đã thực sự biết chọn việc và hướng hoạt động tình nguyện vào những điều mà xã hội đang cần. Cán bộ Đoàn và ĐVTN đã nhận diện được tính cấp thiết trong việc tuyên truyền, sẻ chia chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh”, anh Tuấn chia sẻ.

Có một Tháng Thanh niên đầy khác lạ vì dịch COVID – 19.  6

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, năm nay tuổi trẻ cả nước đã lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp trong cộng đồng. Đó là hình ảnh y, bác sĩ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; những chiến sĩ bộ đội sẵn sàng nằm trên mảnh chiếu mỏng nhường phòng, hỗ trợ người dân khu cách ly tập trung; các trí thức trẻ nghiên cứu chế tạo nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn, buồng khử khuẩn đi tặng miễn phí; những thanh niên, sinh viên tình nguyện không quản ngày đêm gõ cửa từng nhà hỗ trợ người dân phòng chống dịch…