Những câu chuyện truyền cảm hứng "con nhà người ta" khi liên tục đạt hết thành tích này đến thành tích nọ luôn là điều khiến chúng ta phải trầm trồ không ngớt mỗi khi nhắc đến. Mới đây cô bạn Nguyễn Thị Như Thắm đã xuất sắc chinh phục được 2 trường ĐH đó là VinUni và Đại học Berea College (Mỹ) với tổng giá trị học bổng lên đến gần 10 tỷ đồng cho 4 năm học. Điều đặc biệt ở đây là cô nàng xin học bổng bằng vốn tiếng anh tự học, chứ không hề qua lớp ôn luyện chuyên nghiệp nào. 

Sinh ra ở xã Hòa Châu, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, cả thời tiểu học và THCS, Thắm gần như không đi đâu ra khỏi xã. Thắm không biết IELTS, SAT là gì, không biết du học Mỹ ra sao và có biết cũng chẳng nghĩ tới vì “ba mẹ chỉ nuôi 4 anh chị em cũng đủ vất vả rồi, tiền đâu cho du học”. Nhưng rồi cô bạn trở thành học sinh hiếm hoi của xã đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Là nữ sinh chuyên Văn ngôi trường hàng đầu thành phố, lần đầu tiên sống xa nhà, Thắm như được mở mang tầm mắt. “Đó là cột mốc thay đổi cuộc đời mình”, Thắm chia sẻ.

Nguyễn Thị Như Thắm là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Nguyễn Thị Như Thắm là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khi biết du học là điều có thể với “con nhà nghèo” như mình nếu giành được học bổng toàn phần, cô gái sinh năm 2002 thấy du học sẽ là trải nghiệm rất mới. Dù tiếng Anh lúc đó chỉ ở mức “xoàng”, tuy nhiên Thắm vẫn hạ quyết tâm phải giành học bổng du học Mỹ.

Bắt đầu từ các chứng chỉ và bài thi chuẩn hóa, Thắm tự học hoàn toàn. “Mình luôn nghĩ chỉ cần thực sự muốn điều gì thì chắc chắn có cách để đạt được. Mình cứ tập trung vào suy nghĩ đó và tự cải thiện”, cô bạn nói. Cô nàng chủ yếu lên mạng tìm kiếm cách học, tài liệu, rồi gặp gỡ anh chị đi trước để học hỏi. Sau ba năm, Thắm đạt được mức điểm IELTS 8.0, SAT 1.500/1.600, SAT Toán I và II 800/800.

Quá trình tự học, để có thêm trải nghiệm Thắm còn tự học thiết kế đồ họa rồi tham gia các tổ chức với vai trò thiết kế. Lớp 11, khi tiếng Anh đã tốt, Thắm đi làm trợ giảng và dạy thêm môn học này. Ngoài ra cô bạn còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thậm chí còn đồng sáng lập ra câu lạc bộ tranh biện đầu tiên ở Đà Nẵng. Cũng từ đó, 10X học được kỹ năng lãnh đạo, tổ chức sự kiện. Em cùng các bạn trong câu lạc bộ tạo ra giải tranh biện quy mô toàn thành phố và trại hè tranh biện đầu tiên ở Đà Nẵng với sự tham gia của học sinh khắp cả nước. Quả thực những gì đã làm trong suốt ba năm phổ thông góp phần không nhỏ giúp Thắm có hồ sơ chất lượng hơn khi xin học bổng.

Thắm trong một workshop chia sẻ về tranh biện ở Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Thắm trong một workshop chia sẻ về tranh biện ở Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Chia sẻ thông tin với gia đình, ba mẹ còn nghĩ mình bị lừa. Cả nhà nội, nhà ngoại rồi cả khu nhà mình không ai tin vì số lượng người trong xã học đại học hạng cao như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân còn ít huống chi đi học ở Mỹ. Nhưng khi biết đó là sự thật, ai cũng hãnh diện. mình cũng vui vì trở thành niềm tự hào của mọi người”, Thắm nói.

Câu chuyện của Thắm một lần nữa khiến chúng ta tin rằng không gì là không thể với một người luôn biết cố gắng. Mọi thứ bạn muốn đều đòi hỏi thời gian, sự hy sinh và nỗ lực không ngừng. Đừng bao giờ xem thường bất cứ một công việc hay nhiệm vụ nào cả vì chúng chính là nền tảng để bạn tạo nên sự bứt phá. Vì vậy hãy sử dụng thời gian và năng lực của bản thân làm đòn bẩy để bước đến những thành quả cao hơn nhé!