Dự án "Trong tiếng Việt - Sáng hồn Việt" được cô Trịnh Thị Minh Hương và 150 học sinh trường THPT Phú Nhuận thực hiện suốt ba tháng.

Dự án này được nhiều thầy cô khác đánh giá cao về tính nhân văn, thông điệp truyền tải đến cộng đồng và sự đầu tư công phu.

Cô Hương cho biết lý do chọn đề tài bởi thực trạng học sinh sử dụng nhiều "teencode", tiếng lóng, tiếng nước ngoài xen lẫn trong giao tiếp hằng ngày, phá vỡ sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. Rộng hơn ở ngoài xã hội, tiếng Việt đang dần bị biến chất, bị sử dụng một cách tùy tiện.

Cô  Hương và học trò tại gian trưng bày dự án. Ảnh: Fanpage Trong tiếng Việt - Sáng hồn Việt.

"Mỗi công dân yêu nước phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, đó cũng là cách giữ gìn bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế. Mục tiêu tôi hướng đến trong dự án này là nâng cao nhận thức về sự trong sáng của tiếng Việt, đồng thời lan tỏa ý thức đó cho cộng đồng", cô Hương chia sẻ.

150 học sinh tham gia dự án được chia làm 10 nhóm với những nhiệm vụ khác nhau. Nhóm họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền và sáng tác truyện tranh, nhóm điện ảnh làm một bộ phim ngắn đưa đến thông điệp của dự án, lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong khi đó, nhóm kinh doanh thiết kế sản phẩm trò chơi mang tính giáo dục, có thể kinh doanh thu lợi nhuận tích hợp việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Các bạn ở nhóm giáo dục có nhiệm vụ làm ra các sản phẩm giúp cho việc giảng dạy của giáo viên hiệu quả, nâng cao tình yêu tiếng Việt cho học sinh. Họ thực hiện sản phẩm là những trò chơi, thẻ đọc sách thông minh tại thư viện hoặc lớp học gia đình.

Nhóm nghiên cứu tìm hiểu, nghiên cứu về thực trạng sử dụng tiếng Việt của giới trẻ hiện nay. Các bạn đã đóng vai những nhà điều tra xã hội học, làm các khảo sát tại trường học, thư viện, công viên...

Các nhóm còn lại gồm báo chí, lập trình viên, sáng tác, sân khấu và quảng bá.

Một bức tranh cổ động giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt của nhóm. Ảnh: Fanpage Trong tiếng Việt - Sáng hồn Việt.

Những bức tranh tuyên truyền với nội dung "Hãy hòa nhập - đừng hòa tan", "Đừng giết chết tiếng Việt", "Hãy thay đổi, tiếng Việt đang dần bị thuần hóa"... được học sinh trong nhóm lan truyền đến nhiều bạn trong trường. Bộ áo thun, túi xách được trang trí những khẩu hiệu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng lan tỏa đến nhiều người.

Hứng thú tham gia dự án, bạn Đàm Thanh Tú (học sinh 12) cho biết đã thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích. Tú và nhiều bạn đã "rà soát" xem thời gian qua có giao tiếp với nhau bằng nhiều từ "teencode", từ lóng hay "nửa Tây nửa ta" hay không để tự điều chỉnh mình.

"Điều quan trọng là mình được tuyên truyền cho các bạn cùng trường hiểu được ý nghĩa của việc sử dụng tiếng Việt đúng và gìn giữ vẻ đẹp trong sáng của tiếng Việt", Tú nói.

Sắp tới, dự án sẽ hợp tác với nhiều trường THPT khác trong cụm, để triển khai rộng rãi đến học sinh. Ở năm học tiếp theo, "Trong tiếng Việt - Sáng hồn Việt" sẽ liên kết với các trường THCS thực hiện dự án theo năng lực của học sinh. Ngoài ra cô trò nhóm này đang ấp ủ hình thành trang web có chức năng giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, đăng tải kiến thức, tin tức, bài vở nghiên cứu… hy vọng có thể cải thiện được thói quen sử dụng tiếng Việt trong sáng cho nhiều người hơn, nhất là bạn trẻ.

 

Quốc Hội (tổng hợp)