Con hổ cái tên Machli từ lâu đã là "ngôi sao sáng" ở vườn thú quốc gia Ranthambore, tây bắc Ấn Độ. Đây là chú hổ rất nổi tiếng, xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu nước ngoài.

Machli tiếng Hindi nghĩa là cá và xuất phát từ vệt lông giống hình cá trên mặt chú hổ này. Nhiều người gọi hổ Machli là "Nữ hoàng của Ranthambore" vì nó từng giao chiến với một con cá sấu hung rợn.

Con hổ già và nổi tiếng nhất Ấn Độ qua đời 1

Hổ Machli qua đời ở tuổi 19 và là một trong những con hổ già nhất thế giới.

Machli mới đây đã qua đời ở vườn thú vì tuổi già. Nó ngừng ăn và di chuyển một tuần trước khi qua đời. Thông thường, hổ chỉ sống được 12 tới 14 năm. Khi Machli qua đời, nó được 19 tuổi và chịu ơn lớn từ sự chăm sóc của các cán bộ vườn thú.

Mỗi năm, vườn thú Ranthambore thu hút rất đông du khách và kiếm được 220 tỉ đồng tiền doanh thu. Phần lớn khách tới đây để chiêm ngưỡng hổ Machli.

Thống kê toàn cầu đăng tải hồi tháng 4 cho thấy ngoài tự nhiên hiện còn 3.890 con hổ, tăng so với mức 3.200 con năm 2010. Cộng đồng quốc tế đã ký thỏa thuận lịch sử nhằm gia tăng số lượng hổ lên gấp đôi vào năm 2022.

Con hổ già và nổi tiếng nhất Ấn Độ qua đời 2

Lễ tang trọng thể tổ chức cho hổ Machli.

Theo đánh giá, 2/3 số hổ thế giới sống ở Ấn Độ. Trong 5 năm qua, số lượng loài thú dữ này tăng từ 1.700 con lên 2.226. Chính quyền Ấn Độ đã gia tăng các biện pháp tuần tra, chống săn bắt trộm và đền bù thiệt hại cho dân làng bị hổ dữ tấn công.

Ngoài ra, Ấn Độ phát triển các loại hình du lịch bền vững ở khu bảo tồn hổ nhằm mở rộng hệ thống rừng tự nhiên. Luke Dollar, giám đốc quỹ Sáng kiến Hổ cho biết loài động vật này vẫn đang gặp nhiều nguy hiểm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Machli đẻ được 11 hổ con trong 19 năm qua và con của nó đều sống ở vườn thú. Một lễ tang trang trọng được tổ chức khi hổ Machli qua đời.

Theo Dân Việt