Công an Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh 1

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh.

Mặc dù xuất sắc đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với số điểm lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) vẫn không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh Nhân dân.

Sau khi biết con gái không đủ điều kiện đỗ vào nghành công an, bác Nguyễn Văn Thuận (SN 1968, bố thí sinh Quỳnh) đã viết "tâm thư" mong Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Tổng Cục Chính trị - Bộ Công an xem xét cho trường hợp của con mình.

Theo "tâm thư"  của bác Thuận, năm 1993,bác mua một khẩu súng CKC với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Sau đó, bác Thuận chưa sử dụng thì có người tới hỏi mua. Sự việc sau đó bị phát hiện, ông Thuận bị phạt 12 tháng tù treo.

Việc con gái không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân khiến ông Thuận day dứt.

Bức tâm thư mong Bộ Công an xem xét cho con gái vào trường công an theo học của bác Nguyễn Văn Thuận.

Công an Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh 2

Bức tâm thư mong Bộ Công an xem xét cho con gái vào trường công an theo học của bác Nguyễn Văn Thuận.

TS Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, năm nay Bộ không giải quyết từng trường hợp như mọi năm. Trong trường hợp này, lỗi do thẩm tra lý lịch tại địa phương ẩu hoặc do thí sinh không khai báo. Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn phải trả lời cho thí sinh và báo chí về trường hợp này.

"Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh nhân dân", TS Nguyễn Văn Ly thông tin.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, thí sinh xét tuyển vào ngành công an phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ về lý lịch. Thí sinh dù có thành tích học tập tốt nhưng vẫn phải đảm về tiêu chuẩn chính trị ngành công an mới được tuyển.

Về thông tin trong tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an, bác Thuận viết, khi sơ tuyển tại công an huyện, Quỳnh đã khai đầy đủ, trung thực về bố mẹ và qua vòng sơ tuyển của công an huyện, Đại tá Nguyễn Trung Thực cho biết, công an huyện làm hồ sơ nhưng khi chuyển lên Công an tỉnh Lạng Sơn thẩm tra, xác minh thì thí sinh Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị nên đã loại ra. Công an tỉnh sau đó đã thông báo cho thí sinh biết.

Đại tá Thực cho biết, Công an tỉnh sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp của thí sinh Quỳnh để Tổng cục xem xét và đưa ra quyết định.

Theo Dân Việt