Thời gian qua, YouTube liên tục xuất hiện các video nguy hiểm dành cho trẻ em dưới dạng thử thách “Momo” – một trào lưu đến từ nước Anh vào năm 2018. Cụ thể, trong video có chứa hình tượng một người phụ nữ đầu người, mình gà liên tục "dạy" trẻ em những hành vi nguy hiểm như: tự làm cơ thể bị thương bằng dao hoặc bật lửa, cắt tóc,...

Bé gái người Anh trước và sau khi được tiệm tóc sửa lại phần tóc bị Momo dạy tự cắt

Đỉnh điểm của nó là việc em bé người Anh bị “tẩy não”, dùng kéo tự cắt tóc mình vì nằng nặc nghe thời “lời dạy” của video này sau khi xem video trên YouTube đã khiến các bậc phụ huynh và dư luận vô cùng hoang mang, sợ hãi.

Không chỉ YouTube nói chung mà ngay bản thân gói dịch vụ YouTube Kids vốn chỉ dành riêng cho lứa tuổi nhỏ cũng đã xuất hiện những video nói trên. Hiện YouTube chưa thực sự lên tiếng bình luận công khai cũng như hứa hẹn có giải pháp nào tốt hơn cho tình trạng đáng sợ này.

Thử thách tự sát Momo đang bị chèn vào các video tưởng chừng vô hại dành cho trẻ em

Trước sự việc này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Cục PTTH và TTĐT) đã yêu cầu Google – đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube phải có hành động cụ thể với các clip hướng dẫn tự sát.

Theo đó, Cục PTTH và TTĐT yêu cầu Google gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu phía Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ.

Trường hợp người dân phát hiện những đoạn clip phát hiện những đoạn clip có nội dung bạo lực, hướng dẫn tự sát có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng.