Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!

Thu Trà
Bạn có thể trở thành một bậc thầy đánh máy nếu học ngay những mẹo dưới đây.

Tại sao nên đánh máy nhanh mà không cần nhìn bàn phím

Trong thời đại công nghệ hiện nay, máy tính ngày càng chiếm vai trò quan trọng. Theo đó, việc bạn có tốc độ đánh máy nhanh, khả năng ghi nhớ bàn phím tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!  - Ảnh 3

 

Đánh máy nhanh giúp bạn có được công việc tốt.

Theo thống kê, trong những cuộc trò chuyện thường ngày, mọi người thường giao tiếp với tốc độ từ 110 đến 150 wpm. Wpm là viết tắt của cụm words per minute, tương ứng với số từ/phút. Trong khi đó, một người có tốc độ đánh máy nhanh, chuyên nghiệp sẽ đạt được 60 – 80wpm, tức là từ 60 – 80 từ trong 1 phút.

Vì vậy, khi bạn có khả năng ghi nhớ bàn phím và có tốc độ đánh máy nhanh từ 80wpm với độ chính xác đạt 90% thì xin chúc mừng, bạn có thể nắm bắt được lời nói của người khác rất tốt. Giờ đây, bạn đã có thể trở thành một người thư ký tiềm năng, có thể ghi lại chính xác từng lời nói của sếp với tốc độ vù vù rồi đấy!

Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!  - Ảnh 5

 

Bắt đầu học đánh máy nhanh

Để tốc độ đánh máy được cải thiện nhanh chóng, điều đầu tiên là bạn phải thành thạo việc đánh máy bằng cả 10 ngón tay. Để học được bí quyết này, bạn có thể dùng những công cụ đánh máy dưới dạng ứng dụng hoặc phần mềm trực tuyến, phổ biến và dễ dùng nhất là Typing Trainer hay 10fastfingers.

Nếu đã thành thạo việc đánh máy bằng 10 ngón tay, bạn có thể bỏ qua bước này để theo dõi những nguyên tắc, cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím ở nội dung dưới đây.

Các nguyên tắc quan trọng trong cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím

Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!  - Ảnh 4

 

Để tăng tốc độ soạn thảo văn bản một cách tối ưu, bạn nên đảm bảo thực hiện đúng những nguyên tắc sau đây:

Trong quá trình luyện tập không xuất hiện điều gì cản trở

Đây là một trong những nguyên tắc rất quan trọng mà bạn không thể nào bỏ qua. Nếu móng tay quá dài, hay đang mang găng tay, bạn sẽ không thể nào tập trung để đánh máy nhanh được.

Không được nhìn xuống bàn phím

Đây có thể được xem là nguyên tắc khó nhất trong quá trình luyện tập gõ phím nhanh của mỗi người. Tuy nhiên, nếu không “lĩnh ngộ” bí kíp này, bạn sẽ không bao giờ đánh máy với tốc độ nhanh nhất được. Bản chất của phương pháp này chính là ngón tay của bạn, đồng nghĩa với việc bạn phải cảm nhận vị trí chính xác của bàn phím mà không được nhìn bằng mắt.

Khi luyện tập một thời gian, ngón tay đã quen dần, tốc độ đánh máy cũng sẽ nhanh hơn. Nếu thỉnh thoảng vẫn phải liếc nhìn xuống bàn phím, bạn có thể sử dụng một cách để khắc phục. Đó chính là dùng một tấm vải hoặc miếng dán để che lại những con chữ trên bàn phím.

Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!  - Ảnh 1

 

Đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản

Việc đặt ngón tay ở vị trí phù hợp cũng sẽ giúp bạn đánh máy nhanh hơn mà không cần nhìn bàn phím. Cụ thể là bàn tay trái (ngón út, ngón đeo nhẫn, ngón giữa, ngón trỏ) sẽ đặt ở các phím A, S, D, F theo thứ tự. Còn những ngón ở bàn tay phải sẽ đặt vào những phím J, K, L và “;”.

Khi dùng bàn tay trái để nhấn dấu chấm câu hoặc phím chữ, bạn có thể sử dụng ngón cái để nhấn phím cách và ngược lại. Đừng xem thường, vì điều này là rất thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian soạn thảo một cách hiệu quả. Khi không đánh máy nữa, hãy đặt nhẹ ngón tay vào phím cách.

Khi muốn nhấn một phím bất kỳ, hãy sử dụng ngón tay gần nhất và đặt trở về vị trí ban đầu khi bấm xong. Với các chữ hoa, dùng ngón tay út để giữ phím Shift và nhấn vào phím chữ tương ứng bằng ngón tay gần nó nhất.

Cùng học cách đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, nó giúp bạn tiết kiệm những 21 ngày/năm đấy!  - Ảnh 2

 

Đừng cố gắng nhớ vị trí của từng phím

Để đánh máy nhanh, bạn không cần nhớ cụ thể, chính xác vị trí của từng phím. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được nên sử dụng ngón tay nào là thuận tiện nhất cho mỗi chữ muốn nhập. Khi đã luyện tập trong một thời gian, bạn đã có thể đánh máy một cách nhanh chóng mà không cần nhìn phím. Điều này đơn giản là dựa vào cảm nhận của từng ngón tay với vị trí của các phím trên máy tính mà thôi.

Trên đây chính là cách đánh máy nhanh không cần bàn phím mà ai cũng cần “lĩnh hội”. Trong học tập hay công việc kỹ năng này rất quan trọng để bạn có thể tiết kiệm được thời gian, được cấp trên đánh giá cao. Vì vậy, hãy kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian bạn nhé. Chắc chắn kết quả mang lại sẽ rất tuyệt vời đấy!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Tiếng gọi tha thiết cất lên từ cao nguyên đá!

Bạn Vàng Thị Say (Lớp 8A, Trường THCS Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được trao giải Ba, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 với bức thư gửi ca sĩ Hà Anh Tuấn để nói về hành trình phủ xanh những cánh rừng trơ trụi trên cao nguyên đá Hà Giang.

Tâm sự của “một chiếc điều hoà”

Trong bức thư Nhật Duy đã “hoá thân” thành một “chiếc điều hoà” – vốn được ví như “Thiên thần mát lạnh” để gửi gắm đến cho chúng ta nhiều điều đáng suy ngẫm đấy bạn à!