Đây là sự kiện nằm trong dự án “Mở đường đến tương lai” của Quỹ tài trợ VinaCapital (VCF) và Quỹ Học bổng Vừ A Dính - Một dự án đã mang lại nhiều cơ hội đặc biệt cho các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập.

Giai đoạn I của dự án bắt đầu từ năm học 2009 -2010, các nữ sinh được hỗ trợ số tiền gần 20 triệu mỗi năm trong suốt quá trình học trung học phổ thông và học đại học. Sau 7 năm thực hiện, hơn 2/3 nữ sinh đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng khá giỏi ở các chuyên ngành Kinh tế, Y, Dược, Sư phạm, trong đó có một số đoàn viên thanh niên đã vinh dự được đứng vào đội ngũ của Đảng và đang cống hiến sức mình xây dựng quê hương đất nước.

Trong những ngày hội mơ ước lần thứ nhất năm 2017 tại Ninh Bình, các nữ sinh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin, năng động, biết bảo vệ bản thân, biết hoạch định những kế hoạch cần thiết cho tương lai thông qua những buổi hội thảo, những giờ học trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

Đặc biệt, cũng trong ngày hội đoàn viên của “Đại gia đình Mở đường đến tương lai”, các nữ sinh được gặp gỡ ‘Hai người mẹ có trái tim ấm áp” là bác Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính và bà Robin King Ausin – Giám đốc Điều hành Quỹ Tài trợ VinaCapital, các cô bác, anh chị là thành viên của dự án cùng các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình.

Mời các bạn đến với hành trình Ngày hội ước mơ lần I, năm 2017 với nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực qua những trang nhật ký bằng hình mà nhóm phóng viên Thiếu nhi Dân tộc ghi lại dưới đây nhé.

Ngày đầu tiên: Bất ngờ và hạnh phúc

50 nữ sinh đến từ khắp mọi miền, khoảng cách xa lạ đã trở nên gần gũi và vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc của ngày hội tụ. Sự thú vị ngạc nhiên trước khung cảnh núi non hữu tình của Ninh Bình, sự góp mặt của các sắc màu văn hóa từ những bộ trang phục thật độc đáo, sự hồ hởi, thân tình của các cô bác, các chị trong đội tình nguyện… đã trở thành sợ dây thân tình gắn kết tất cả mọi người.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 1

Các nữ sinh rạng rỡ trong trang phục của dân tộc mình!

Ngày thứ hai: Những bài học gợi trí thông minh

Sáng ngày 18/8 trong buổi học kỹ năng được tổ chức như quy mô của một buổi tọa đàm, chị Phương Mỹ - thành viên Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã dẫn dắt các nữ sinh lần lượt đến với nhiều kỹ năng thiết thực và bổ ích. Mở đầu là kỹ năng làm quen với thông điệp “Hãy để tôi kể bạn nghe” và “Hãy kể tôi nghe về bạn”.

Sau phần tìm hiểu thông tin đầy hứng khởi, những kỹ năng cần thiết dành cho các học sinh thế kỷ 21 như: Giao tiếp, lắng nghe; Đoàn kết giúp đỡ, Năng động, tự tin; Khám phá, trải nghiệm; Kết nối và làm chủ các tiện ích công nghệ thông minh… đã được chị Phương Mỹ hướng dẫn qua cách trải nghiệm, tương tác đặc biệt hấp dẫn.

Sử dụng các hình ảnh ấn tượng, gợi trí tưởng tượng phong phú, chị Phương Mỹ thực sự là “cô phù thủy đáng yêu” cùng tham gia trò chơi phát triển tư duy với các nữ sinh của mình.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 2

Chị Phương Mỹ cười rạng rỡ nhận bó hoa tri ân.

Cũng trong ngày 18/8, những kiến thức cần thiết trong việc hiểu biết về tuổi dậy thì, phòng tránh bị lạm dụng, cách tự bảo vệ bản thân… cũng được bác sĩ Lan Anh (Ninh Bình) trang bị cho các bạn nữ sinh thông qua chương trình giảng dạy và giao lưu bổ ích.

Niềm vui của ngày học kỹ năng đã kết thúc ấn tượng với bài học “Sự cần thiết của việc học và ứng dụng ngoại ngữ trong tương lai” thông qua các trò chơi hấp dẫn và sôi động do hai cô giáo Julia và Allison hướng dẫn.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 3

“Hai mẹ con cô giáo”Julia và Allison mang đến những giờ học hào hứng.

Tối Gala ấn tượng

Mới gặp nhau ngày hôm trước nhưng ngay trong tối Gala, 50 nữ sinh chia thành 5 tổ đã có 5 tiết mục văn nghệ rất ấn tượng. Ấn tượng nhất là tiết mục mở màn tập thể “Bông bống bang bang” do 50 nữ sinh cùng thể hiện.

Được lắng nghe nhiều chia sẻ quý báu từ các chị nữ sinh đã trưởng thành từ giai đoạn I và cùng giao lưu tự tin, sôi nổi với các cô bác lãnh đạo, nhiều bạn nữ sinh đã bộc bạch ước mơ và quyết tâm phấn đấu trên con đường theo đuổi sự nghiệp học tập của mình.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 4

Bạn K’Thoan là người dân tộc Cil (Lâm Đồng) thay mặt các nữ sinh phát biểu cảm nghĩ và gửi lời cảm ơn đến “Hai người mẹ” cùng các cấp lãnh đạo, các nhà tài trợ đã dành tặng “Học bổng trong mơ” cho các nữ sinh.

Sự quan tâm sâu sắc đến sự nghiệp phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số đồng thời thể hiện sự động viên, khích lệ đặc biệt dành cho các nữ sinh, các cô bác lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng đã có mặt với nhiều ủng hộ quý báu.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 5

Bác Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Nhà báo Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ nhận quà hỗ trợ từ bác Lê Sơn Hải (bên trái) - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Ngày vui chơi tưng bừng

Sáng ngày 19/8, thời khắc chia tay đang đến rất gần. Khu du lịch Tràng An bằng đường thủy, đi thuyền trên sông thưởng ngoạn phong cảnh núi non, hang động kỳ vĩ là món quà đặc biệt dành cho các nữ sinh cùng các nhà tài trợ nhiệt thành của chương trình.

Hòa chung tiếng hát “nối vòng tay lớn”, hình ảnh “ mẹ Hoa” cũng hồ hởi chèo thuyền và giọng các con gái gọi vang: “Mẹ Hoa, mẹ Robin ơi…” sẽ là những dấu ấn ngọt ngào vừa kết thúc “Ngày hội ước mơ” vừa là khởi đầu chương trình “Mở đường đến tương lai” hứa hẹn nhiều thành công và trái ngọt.

 

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 6

Má Hoa cũng hồ hởi chèo thuyền.

Những lời trái tim

Trong buổi tối Gala, bác Trương Mỹ Hoa đã thay mặt Quỹ học bổng Vừ A Dính bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng các nhà tài trợ đã quan tâm đến dự án dành cho nữ sinh dân tộc thiểu số. Nhân dịp này, “Hai người mẹ” cũng dành những lời chia sẻ tâm huyết cho “các con gái” của mình:

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 7

Mẹ Trương Mỹ Hoa.

“Bước vào dự án lần một, đón nhận 50 nữ sinh từ nhiều dân tộc với nhiều tập tục khác nhau, có dân tộc phụ nữ phải lấy chồng sớm... làm sao để tất cả các con đều đi hết chặng đường 7 năm từ Trung học Phổ thông lên Đại học là băn khoăn lớn nhất của các mẹ và Ban tổ chức dự án. Niềm vui thật đặc biệt: 50 nữ sinh đã về đích với 2/3 đạt khá, giỏi. Thành tích của các con khẳng định sự thành công của dự án và quan trọng hơn, con đường học của các con sẽ dài hơn, tương lai của các con, của miền quê các con sinh sống cũng sẽ tươi sáng hơn.

Hôm nay “Ngôi nhà lớn” lại được đón tiếp 50 người con mới khi lứa con đầu đã trưởng thành. Rồi đây, trong những “Ngày hội ước mơ” tiếp theo, các con sẽ được đi nhiều nơi trên 3 miền Bắc – Trung – Nam để biết được đất nước mình, tổ quốc mình một cách rộng lớn hơn.

Trong niềm vui được chạm đến mơ ước mơ, mong các con nhận thức đầy đủ, đúng đắn về việc được là thành viên của dự án này: Học bổng là điều kiện để mở đường cho các con đi đến tương lai như tên gọi của nó. Nhưng điều kiện đó không đơn thuần tự nó mà phải bắt đầu từ bản thân của các con. Các con hãy biến ước mơ hoài bão thành sự thực bằng nỗ lực, cố gắng của mình.

Được nhận học bổng, các con có nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn. Khó nhất là phải vượt qua chính mình. Từ đó vượt qua rào cản những tập tục chưa tiến bộ của dân tộc mình để đi hết chặng đường. Và điều quan trọng nhất, mong các con trong thời gian học tập, hãy trở thành hội viên của CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”. Đó là mục tiêu mà thanh niên cần phấn đấu.

Cuối cùng, hãy nhìn 50 nữ sinh đi trước, mỗi nữ sinh là một tấm gương soi để các con học tập. Thành tích xuất sắc của các con chính là hành động trả ơn đáp nghĩa dành tặng các nhà tài trợ và quỹ học bổng , Sự đóng góp của quỹ và nhà tài trợ không mong muốn gì hơn là các con thực sự trở thành những con người ưu tú của đất nước ta.

Cùng ngày hội ước mơ - Mở đường đến tương lai 8

“Mẹ Robin” .

Các con là những người rất may mắn vì có người đứng đầu là má Trương Mỹ Hoa, một người rất tâm huyết cho nữ quyền, quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục cho nữ sinh dân tộc thiểu số.

Khi được đến với ngôi nhà chung này, hãy nhớ đây là một cơ hội rất quan trọng và tuyệt vời để các con trải nghiệm từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý cho mình.

Hãy luôn nhớ “Hai người mẹ”, các cô bác trong Quỹ, tổ chức VinaCapital, các chị trong giai đoạn 1 cũng như các nhà tài trợ luôn quan tâm, theo sát tững bước chân các con để thấy sự trưởng thành của từng người con như từng thành viên trong gia đình. Các con sẽ không còn cảm giác một mình mà có thêm 49 người chị em như chị em ruột thịt.

Hãy biết nâng tầm quan trong và hãy chú trọng tới tương lai của mình. Bởi vì đó là ước mơ của các con mà dựa vào đó các con sẽ có cơ hội khám phá cuộc sống cùng những thách thức trong tương lai. Các con hãy sống quyết liệt, dám ước mơ, dám thực hiện, đấu tranh cho ước mơ của mình.

Các má luôn muốn các con học giỏi, nỗ lực, đó cũng là trọng trách đối với các con. Tuy nhiên, cùng với việc hoàn thành trọng trách, hãy nhớ quan tâm và chăm sóc mình trước tiên, khi mệt mỏi hãy tìm cách kiểm soát bằng cách hít thở, nghe nhạc, thể thao, để cân bằng. Đó là bí quyết thành công.

Hy vọng những hỗ trợ ban đầu sẽ giúp ích cho các con và mong được thấy các con có quyết tâm, cam kết học giỏi từ đó quay trở lại làm những việc hữu ích cho cộng đồng.

Bảo Ngọc