Theo thống kê của Sở GD & ĐT Hà Nội, dự kiến toàn thành phố sẽ có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS sau khi kết thúc năm học 2018-2019, giảm khoảng 4000 học sinh so với năm học trước. Mặc dù số thí sinh đã giảm khá nhiều nhưng “cuộc đua” vào lớp 10 ở Hà Nội không vì thế mà “hạ nhiệt”.

Trước đó, Sở GD & ĐT đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2010. Rất nhiều phụ huynh và học sinh bày tỏ sự lo ngại bởi áp lực thi đè nặng khi số môn thi tăng gấp đôi kéo theo lượng kiến thức quá lớn.

Trước vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, Học sinh chỉ thi 4/14 môn trong chương trình giáo dục THCS hiện hành thì không phải là nhiều và cũng không quá tải. Để giảm áp lực cho các học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có định hướng về yêu cầu, kiến thức kỹ năng về đề thi, hình thức thi và thời gian dự thi.

Đối với nội dung đề thi, Sở yêu cầu phải đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình của Bộ GD & ĐT đã ban hành từ năm 2008 đến nay. Các câu hỏi được sắp xếp với các cấp độ từ nhận biết, thông hiểu; một số ít thuộc vận dụng cấp độ thấp. Những nội dung này hoàn toàn theo chuẩn chương trình, sách giáo khoa hiện tại. Học sinh không phải quá vất vả mà chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm tốt được bài.

Năm nay, Sở cũng tiếp tục siết chặt các điều kiện tuyển sinh lớp 10, thành lập 03 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh trên địa bàn. Đoàn sẽ thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, quy chế tổ chức và hoạt động của trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ GD&ĐT ban hành.

Thời gian kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội dự kiến kéo dài từ 19/2 đến hết ngày 28/2. Trong năm học 2019-2020, thay vì tuyển sinh kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ sẽ chỉ dựa trên kết quả thi tuyển. Thời gian thi diễn ra vào ngày 2 và 3/6.