Ô nhiễm nhất thế giới vì lạnh nhất thế giới

Ulaanbaatar là trung tâm văn hoá – kinh tế và cũng là thủ đô hành chính của Mông Cổ. Người dân nơi này không chỉ đối mặt với cái lạnh khủng khiếp tới -2,4 độ C mà còn phải khốn đốn trong môi trường ô nhiễm nhất thế giới.

Ulaanbaatar nằm tại phía Bắc của miền trung Mông Cổ

Mùa đông ở Ulaanbaatar luôn trong mức nhiệt độ cực đoan khi nhiệt độ xuống tới – 40 độ C. Mùa hè ấm áp vụt qua quá nhanh, không đủ để bù lại mùa đông lạnh giá nên nhiệt độ trung bình năm chỉ ở mức -2,4 độ C.

Vì thời tiết quá khắc nghiệt nên cư dân ở đây phải đốt mọi thứ mình có để nhóm lửa. Mức độ bụi than ngày một nâng cao khiến cho tình trạng ô nghiễm ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là từ thập niên 1990, thành phố bước vào thời kỳ công nghiệp hoá với những nhà máy nhiệt điện lớn khiến cho không khí ngày một quánh đặc vì bụi.

Bụi đặc quánh bao phủ thành phố này

Khốn đốn vì mật độ bụi gấp gần 14 lần mức tiêu chuẩn

Theo số liệu thống kê năm 2013, Ulaanbaatar có 1,3 triệu người với mật độ dân cư lên tới 272 người/km2. Bởi thế, thành phố này cũng có rất nhiều trẻ em và phải khổ sở vật lộn trong việc đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Trong tháng 3/2019, phóng viên Annabelle Timist đã đo mức độ bụi trong không khí lên tới 345mcg/m3 ở trước Trường mẫu giáo số 212 trong khu vực Dari Ekh. Điều này có nghĩa là Ulaanbaatar đã vượt mức độ an toàn tới 13,8 lần – tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định mức độ bụi an toàn trong không khí là 25mcg/m3/ngày

Phóng viên cũng cho biết, bụi ở đây dày đến mức tạo thành một màn sương dính dớp vô cùng khó chịu. Mỗi khi hít thở sẽ thấy “sạn phổ” vì bụi tràn vào mũi và mặt nạ chống bụi công nghệ cao cũng chẳng phát huy được tác dụng gì.

WHO cũng nhận định, trẻ em nhất là độ tuổi dưới 5 đặc biệt mẫn cảm với ô nhiễm môi trường. Cả cơ thể và não bộ của trẻ vẫn còn trong giai đoạn non nớt nên dễ bị tổn hại nhất. Tiếp đó, vì nặng hơn không khí nên lớp bụi dày nhất ở nằm sát mặt đất – vừa tầm với chiều cao của trẻ em nên các bé có nguy cơ hít phải nhiều bụi. Trẻ em cũng thở nhanh và thường thở bằng cả miệng nên mức độ nhiễm bụi cao hơn hẳn người lớn.

Trẻ em phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà

Altantuya chia sẻ: “Con trai út chưa lúc nào được ra ngoài. Có lẽ vì thế mà bé bị mắc bệnh còi xương và thiếu hụt vitamin D. Chỉ mới từ mùa thu đến nay đã 3 lần đổ bệnh và cả 3 lần đều liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp, là bị cảm cúm và viêm phế quản”.

Nhiều phụ huynh buộc phải giữ con ở yên trong nhà vì sợ bụi

Rất nhiều gia đình đã phải cho trẻ nhỏ nghỉ học vì bụi độc, ít nhất là tới khi mức độ ô nhiễm giảm xuống thì các bạn ấy mới có thể ra đường. Những bạn có người thân ở vùng nông thông thì sẽ được gửi về một thời gian.

Những hậu quả báo động

Hiện toàn cầu có 1,8 tỷ trẻ em và đáng ngại là hơn 90% vẫn đang bị phơi nhiễm không khí độc hại mỗi ngày. Ở các nước phát triển có 52% trẻ en dưới 5 tuổi phải tiếp xúc với bụi mịn nguy hiểm và các nước đang phát triển thì tỉ lệ này lên đến 98%.

Từ 1 – 3 tuổi, tốc độ não bộ của người phát triển nhanh thần tốc và có thể tạo ra hơn 1 triệu kết nối thần kinh mỗi giây. Sau khi xâm nhập qua đường thở, bụi mịn sẽ hoà vào máu và theo vòng tuần hoàn tới các cơ quan khác, trong đó có não bộ. Chúng sẽ phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể, gây tổn thương não, bệnh về tim mạch, miễn dịch,...

Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí bùng nổ mạnh ở Nam Á, Đông Nam Á, Đông Địa Trung Hải, Tây Thái Bình dương – những nơi có nhiều quốc gia đang phát triển với tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng mặt.

Điều trớ trêu ở đây là các quốc gia này vốn đã ô nhiễm thì lại có thêm hoạt động “xử lý rác thải” cho các nước khác. Như một công bố gần đây từ Tạp chí Nature Geoscience thì khoảng 1/3 ô nhiễm tại các quốc gia giàu đang chảy vào các quốc gia nghèo khiến cho tình trạng ô nhiễm trở nên quá sức trầm trọng.