Cuộc sống “săn bắn hái lượm” của bộ tộc hiếm hoi còn sót lại

Trần Văn Tùng
Một nhóm nhỏ người du mục còn sống bằng cách tìm thức ăn thông qua việc đặt bẫy động vật hoang dã và hái lượm ở sâu trong khu rừng hẻo lánh của Nepal.

Nhiếp ảnh gia Andrew Newey đã ghi lại những hình ảnh chân thực dưới đây trong khu vực Surkhet của miền Đông Nepal.

Bộ tộc Raute tồn tại trong điều kiện thô sơ nhất, sống chủ yếu bằng việc săn bắn hái lượm. Tất cả đều rất chăm chỉ. Họ làm việc không phân biệt giới tính hay tuổi tác. 


Cuộc sống của họ dựa hoàn toàn vào nguồn thực phẩm tự nhiên sẵn có. Bộ lạc này chỉ còn 150 người và đang có nguy cơ biến mất.

Các bạn nhỏ được ưu tiên làm những công việc nhẹ nhàng như chặt củi. Công việc chung của cộng đồng được tất cả mọi người trong bộ lạc cùng nhau chia sẻ. Công việc trong bộ lạc được phân chia theo giới tính, đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm. 


Người Raute không cố định nơi sống, liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác.


Họ cắm trại, ở lại một thời gian ở mỗi nơi họ dừng chân. Họ sẽ nhổ trại và rời đi nơi khác khi thực phẩm tự nhiên cạn kiệt.  

Lion (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống “săn bắn hái lượm” của bộ tộc hiếm hoi còn sót lại tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.