Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 46 đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải tại trường, nơi có bạn Nguyễn Hà Nhung, lớp 9A3, đoạt giải Khuyến khích. Thế mới biết giải Khuyến khích của bạn quí giá nhường nào. Nhờ giải đó mà BTC đã quyết định mời Ban giám hiệu (BGH) nhà trường phối hợp tổ chức Lễ để nhà trường được đón những vị khách quý.

Những vị khách quí đó là bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT), Trưởng BTC cuộc thi; bác Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; bác Nguyễn Quốc Vinh, Ủy viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Phó trưởng BTC cuộc thi; chú Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TTTT, Phó trưởng BTC cuộc thi; nhà báo Nguyễn Đức Quang, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó Trưởng BTC, Phó Chủ tịch Thường trực Ban giám khảo (BGK) cuộc thi, cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh, TP. Bắc Ninh, đại diện BGH các trường thuộc TP. Bắc Ninh và các trường đoạt giải tập thể, các phụ huynh và cá nhân đoạt giải…

Học sinh nhà trường đặc biệt dành tràng pháo tay không ngớt đón chào các thành viên BGK và người được yêu mến nhất là nhà thơ “Thần đồng” Trần Đăng Khoa.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 1

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 2

Những tiết mục văn nghệ của trường THCS Nguyễn Đăng Đạo chào mừng buổi Lễ mang đậm màu sắc của văn hóa Quan họ Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi Lễ, bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT), Trưởng BTC cuộc thi, nhấn mạnh: “Cuộc thi đang ngày càng thu hút được nhiều thí sinh và nhà trường tham gia. Cuộc thi năm nay có số lượng thí sinh đông hơn năm ngoái, thể hiện sức sống mạnh mẽ của cuộc thi với đời sống của học sinh cả nước”. Bác bày tỏ sự thán phục dành cho TP. Đà Nẵng nơi luôn tổ chức thành công có bài bản cuộc thi hàng năm và đã giành tới 07 giải Nhất Quốc gia và năm nay giải Nhất đã lại thuộc về Đà Nẵng. Bác gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ Giáo dục & Đào tạo, các Sở GD&ĐT và BGH các nhà trường đã dành nhiều tình cảm, lo lắng và công sức cho cuộc thi.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 3

Bác Nguyễn Minh Hồng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT và BGH các nhà trường trong cả nước đã dành nhiều tình cảm cho cuộc thi.

Chú Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT-TT, Phó trưởng BTC cuộc thi thông báo: Cuộc thi năm nay có 1.171.328 bài dự thi. Bài giải Nhất đang được dịch ra Tiếng Pháp và Tiếng Anh để gửi dự thi Quốc tế. Chú nêu cảm nghĩ tin tưởng rằng bức thư giải Nhất của Việt Nam năm nay hy vọng cũng sẽ giành giải Quốc tế, bởi có chất lượng tốt.

Tiếp theo, nhà thơ “Thần đồng” Trần Đăng Khoa thay mặt BGK lên nhận xét về cuộc thi giữa tiếng hò reo, chào mừng của đông đảo thầy trò trường THCS Nguyễn Đăng Đạo. Tuy nhiên, khi nhà thơ mới kịp “kính thưa” các đại biểu và thầy trò nhà trường thì cơn mưa lớn bất ngờ ập xuống xối xả. Chương trình diễn thuyết của nhà thơ buộc phải dừng lại khẩn cấp để mọi người chạy trú mưa. Vậy là, dính mưa, nhà thơ đành mắc nợ buổi giao lưu mà thầy và trò nhà trường trông đợi từ lâu. Vô cùng tiếc nuối !

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 4

Dính mưa, “Thần đồng” Trần Đăng Khoa mắc nợ...

Tuy nhiên, ngay sau khi mưa ngớt, BTC vẫn tiến hành trao giải, bởi đây là nội dung quan trọng nhất của buổi Lễ…

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 5

Nhà văn Lê Phương Liên và Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, Ủy viên BGK trao giải cho các bạn đoạt giải Khuyến khích.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 6

Nhà báo Phạm Thành Long, Ủy viên BGK trao giải đặc biệt của Ban Giám khảo dành cho các học sinh khuyết tật.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 7

Nhà báo Nguyễn Đức Quang, Phó Trưởng BTC, BGK và bác Nguyễn Hoàng Học, Phó vụ trưởng Vụ Bưu chính, Ủy viên Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho các bạn đoạt giải Ba cuộc thi.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 8

Chú Triệu Minh Long, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TTTT, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và bác Nguyễn Quốc Vinh, Ủy viên Hội đồng thành viên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao giải cho các bạn đoạt giải Nhì cuộc thi.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 9

Bác Nguyễn Minh Hồng (phải), bác Nguyễn Tiến Nhường (trái) và anh Nguyễn Long Hải trao giải Nhất cho bạn Nguyễn Đỗ Huyền Vi, lớp 8/9 Trường THCS Tây Sơn (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 10

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Tiến sĩ Văn học Nguyễn Thị Hậu - Ủy viên BGK trao giải cho các bạn đoạt giải “Cây bút triển vọng”.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 46 - Dính mưa, “Thần đồng” mắc nợ 11

Rất bất ngờ, giải Nhất Nguyễn Đỗ Huyền Vi, còn là tay đàn tranh điêu luyện.

Trong chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội và tới TP. Bắc Ninh nhận giải, mẹ của Huyền Vi là cô Đỗ Thị Cẩm Nhung đã lễ mễ giúp con gái đem đầy đủ đàn và các dụng cụ cần thiết tới phục vụ buổi Lễ. Trong hình, Huyền Vi đang chơi bản nhạc cống hiến cho các khách quí tại buổi giao lưu sau đó.

Buổi Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 46 đã diễn ra vô cùng đặc biệt trong trạng thái thời tiết có nắng, dông gió và mưa to, nhưng vẫn để lại niềm vui cũng hết sức đặc biệt cho tất cả mọi người. Ai cũng phấn khởi, cùng hẹn gặp lại nhau trong các sự kiện sắp tới: Kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham dự Cuộc thi 1987-2017 và phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 47 diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Thực hiện: Trọng Huấn, Vương Hoàng