Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong thông thường tới 99%. Theo tin từ Bệnh viện Sản Nhi, ngày 23/10/2017, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Mễ Minh K.(4 ngày tuổi, ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, tím tái toàn thân, lì bì, thở nhanh… Ngay lập tức cháu K. được xử trí cấp cứu: đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và kháng sinh…

Theo gia đình, trước đó cháu K. được sinh thường, đủ tháng, nặng 3,1 kg tại bệnh viện tuyến huyện. Sau sinh cháu có biểu hiện tím nhẹ quanh môi song gia đình không để ý. Đến khi thấy cháu K. quấy khóc, bỏ bú mới hoảng hốt cho cháu nhập viện.

Cứu sống trẻ 4 ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh cực hiếm gặp 1

Tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán sau khi siêu âm cấp cứu kết quả cho thấy, cháu bị đảo gốc động mạch, không thông liên thất, lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30 - 35%, cần phải hỗ trợ của máy thở…

Cháu K. ngay sau đó đã được can thiệp cấp cứu phá vách liên nhĩ tạm thời ngay tại giường dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm. Tại đây, một ống thông gắn bóng ở đầu đưa vào tĩnh mạch đùi qua tĩnh mạch chủ dưới lên tâm nhĩ phải, rồi xuyên qua vách liên nhĩ sang tâm nhĩ trái. Sau khi bóng được bơm căng và nằm trong tâm nhĩ trái, bác sĩ dùng tay giật bóng về phía tâm nhĩ phải, phá rách vách liên nhĩ để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể.

Ca thủ thuật kéo dài gần 30 phút đã cho kết quả tốt đẹp, lượng ô xy trong máu đã tăng lên được 75 - 82%. Dự kiến sau 2 tuần nữa sẽ tiến hành thủ thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim cho trẻ.

Theo Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó giám đốc Bệnh viện, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh triển khai và đã thành công trong việc cứu sống cháu bé mới 4 ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong.

Cứu sống trẻ 4 ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh cực hiếm gặp 2

Theo các bác sĩ, bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời: xuất hiện tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ; khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Các bác sĩ cũng lưu ý, các dị tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Theo Dân trí