Theo tin giáo dục hôm nay được biết - Tập đoàn TH và trường Đại học Y Hà Nội vừa ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tế bào, sản phẩm sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế.
Tham dự lễ ký kết có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội, bà Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH và bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt.

Đại học y Hà Nội và tập đoàn TH ký kết thỏa thuận chiến lược - Ảnh 4Hình ảnh tại buổi lễ ký kết thỏa thuận chiến lược giữa Đại học y Hà Nội và tập đoàn TH

Theo Thoả thuận, Tập đoàn TH sẽ tham gia chương trình hỗ trợ nguồn tài chính, cung cấp học bổng cho sinh viên ưu tú đang theo học hệ bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội. Chương trình cũng bao gồm các suất học bổng nâng cao tay nghề và tu nghiệp tại Nhật Bản. Năm học 2021 – 2022, sẽ có 10 suất học bổng sẽ được trao, số lượng học bổng các năm tiếp theo sẽ được hai bên thống nhất từng năm.
Tại buổi ký kết, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, khẳng định sự khác biệt của việc hợp tác chiến lược TH – Đại học Y Hà Nội: “Bản MOU ngày hôm nay rất khác biệt, khác với các đối tác khác. Tôi ấn tượng vì TH đã nhắm đến những cái đích cao hơn. Ví dụ nội dung những bác sĩ nội trú xuất sắc thì TH sẽ tài trợ và đi học tiếp tại Nhật. Và không có bất cứ sự ràng buộc nào cả. Đó là điều tuyệt vời, thể hiện một đẳng cấp khác hẳn”.

Đại học y Hà Nội và tập đoàn TH ký kết thỏa thuận chiến lược - Ảnh 2
GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận chiến lược

Bên cạnh đó, nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc cho Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khoẻ Công nghệ cao TH (TH Medical), Tập đoàn TH và trường Đại học Y Hà Nội lập chương trình tạo nguồn và đào tạo điều dưỡng và kỹ thuật viên y khoa. Những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và phẩm chất rèn luyện tu dưỡng tốt sẽ được trường Đại học Y Hà Nội chọn lọc để đào tạo nâng cao sau khi tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của TH Medical. Ở đợt I, sẽ có 150 điều dưỡng và 25 kỹ thuật viên y khoa được lựa chọn để phát triển theo chương trình này. 
Tập đoàn TH cũng sẽ trở thành đơn vị kết nối, điều phối và xúc tiến các cuộc gặp gỡ giữa TH, Trường Đại học Y Hà Nội và các trường đại học y khoa lớn của Nhật Bản để đẩy mạnh các chương trình trao đổi nhân sự y tế nhằm phục vụ mục đích trau dồi chuyên môn, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất trong điều trị và chăm sóc sức khoẻ; hợp tác hướng dẫn phẫu thuật, giảng dạy và trao đổi chuyên môn giữa các chuyên gia đầu ngành của các bên.
Về phía TH, bà Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, chia sẻ: “Với dự án TH Medical và thỏa thuận hợp tác này, chúng tôi sẽ mời những người giỏi nhất thế giới kết hợp với những người giỏi nhất trong nước. Khi lập Trung tâm nghiên cứu sinh học, tế bào, chúng tôi muốn đưa công nghệ vào ứng dụng chăm sóc sức khỏe”.

Đại học y Hà Nội và tập đoàn TH ký kết thỏa thuận chiến lược - Ảnh 3
Dự án tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical tại Hà Nội

Với việc TH sẵn sàng đầu tư, mời các chuyên gia ở nước ngoài về làm việc tại trung tâm này, và sự vào cuộc của đội ngũ giảng viên, giáo sư của Đại học Y, việc kết nối giữa nghiên cứu và thực tiễn sẽ được thực hiện. Chương trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và có sản phẩm ứng dụng là một định hướng lớn mà Đại học Y Hà Nội đang nỗ lực theo đuổi và TH chính là đơn vị đầu tiên đồng hành với nhà trường.
Như vậy, lễ ký kết này đã mở ra nhiều cơ hội với triển vọng lớn cho đội ngũ sinh viên, y bác sỹ trưởng thành từ Đại học Y Hà Nội. Đồng thời khẳng định những cam kết cống hiến lâu dài cho ngành Y học Việt Nam của Tập đoàn TH với việc xây dựng một Trung tâm công nghệ tế bào hiện đại nhất.