Chào mừng bạn đến với làn nước kì ảo của đảo Matsu - một chuỗi đảo của biển Đài Loan. Vào mỗi mùa hè, bờ biển Matsu lại lấp lánh với những cây rong biển phát sáng được gọi là “Những giọt nước mắt xanh” (“Blue Tears”). Du khách đến từ xa sẽ được mở rộng tầm mắt khi chứng kiến hiện tượng thiên nhiên này và những hiệu ứng kì ảo của nó:

 Đảo Matsu:

Đảo Matsu:

 Đảo Matsu:

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng nguyên nhân của hiện tượng “Những giọt nước mắt xanh” (Blue tears) là do một loài rong biển đặc biệt phát sáng tên là noctiluca scintilans chứ không phải do ô nhiễm môi trường như nhiều người từng lo ngại.

“Nó đại diện cho một kiểu cân bằng sinh thái và sự xuất hiện của noctiluca scintilans do đó chưa đạt đến chỉ số suy thoái môi trường”- Chuyên gia Chiang Kuo-ping- một học giả nghiên cứu và là giám đốc của Học viện môi trường biển và sinh thái ở Đại học Đại dương Quốc gia của Đài Loan cho biết.

Hiện tượng phát sáng rất được các du khách ưa thích, những người đến để chơi bên rìa nước mỗi mùa rong biển hoạt động suốt từ tháng tư đến tháng tám hàng năm.

Đảo Matsu:

Đảo Matsu:

Đảo Matsu:

Để đến với quần đảo Matsu, bạn có thể bắt một chuyến bay hay nhảy lên một chuyến phà từ Đài Loan.

Nhưng nói thêm là, Matsu không phải là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy màn phát quang của nước này: Vô vàn vi sinh vật phát quang đang sống dưới nước ở khắp nơi trên thế giới , tạo ra những hiệu ứng đặc biệt như từ Puerto Rico cho đến Thái Lan sang tận cả bờ biển California. Vậy nên hãy đặt lịch cho cuộc hành trình và “phát sáng” thôi!

Hằng