Cô Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tiết mục hát múa với chủ đề: “Việt Nam quê hương em”

Dự buổi lễ còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo: Bác Trương Mỹ Hoa - Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng “Vừ A Dính”; bác Lê Quang Đạo - Anh hùng LLVT, Nguyên Bí thư Trung ương Đoàn; cô Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội; anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; bác Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; chú Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; cô Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; cô Đinh Thị Phương Lan - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; bác Nông Quốc Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; anh Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; cùng 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và 63 cán bộ phụ trách từ khắp mọi miền đất nước đã về tham dự Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc năm 2017.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành ở Trung ương đã tham dự Lễ tuyên dương, tối ngày 22/8

Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc là sáng kiến của tổ chức Đoàn và Đội, bắt nguồn từ các hoạt động giúp đỡ thiếu nhi khu vực miền núi, biên giới, hải đảo và biểu dương những đội viên, thiếu nhi các dân tộc ít người, có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, vượt khó vươn lên.

Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Long Hải cho biết, các bạn tham dự Liên hoan lần này đều là những tấm gương tiêu biểu được chọn cử từ các hoạt động tuyên dương thiếu nhi dân tộc, thiếu nhi nghèo vượt khó đã tổ chức tại hơn 40, tỉnh, thành trong năm vừa qua.
 
“Đây là lần đầu tiên có 47 dân tộc tham gia trong 3 lần tổ chức Liên hoan. Cùng với các em dân tộc Kinh là các em thuộc các dân tộc ít người, như: Tày, Thái, Ja-Rai, Ê-Đê, Ba-Na, Xơ Đăng... có những dân tộc ít người, như Ơ Đu, B-râu, dân tộc Chứt... Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các em đã có được thành tích cá nhân trong học tập, rèn luyện và rất nhiều em còn tích cực tham gia các hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Liên hoan còn có ý nghĩa là một cuộc biểu dương lực lượng của tất cả thiếu nhi các dân tộc đang từng ngày, từng giờ phát triển trên Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta”, anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.
 
 
Anh Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phát biểu tại buổi lễ
 
Lồng ghép trong chương trình tuyên dương là các tiết mục văn nghệ với các chủ đề: “Sự tích trăm trứng”, “Việt Nam quê hương em” và “Bay vào tương lai” nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng vùng miền; cùng các phóng sự giới thiệu những tấm gương thiếu nhi dân tộc tiêu biểu, có thành xuất sắc trong học tập và rèn luyện, nỗ lực vượt khó vươn lên.
 
Anh Nguyễn Long Hải hy vọng mỗi thiếu nhi tham dự liên hoan sẽ là một đại sứ thân thiện, mang những nét đặc sắc nhất của văn hóa dân tộc mình, mạnh dạn thể hiện, góp phần làm liên hoan sôi nổi.
 
Nhân dịp này, Quỹ học bổng “Vừ A Dính”, Ủy ban Dân tộc và các đơn vị tài trợ đã trao 200 suất học bổng cùng nhiều phần quà cho các bạn thiếu nhi dân tộc vượt khó vươn lên giành thành tích trong học tập.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao học bổng Vừ A Dính và giấy chứng nhận cho các bạn thiếu nhi dân tộc
 
 
Bác Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng “Vừ A Dính” và anh Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao học bổng Vừ A Dính và giấy chứng nhận cho các bạn thiếu nhi dân tộc
 
Phát biểu tại Lễ tuyên dương Thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những đội viên, thiếu nhi các dân tộc có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, là diễn đàn để các bạn có thể học tập, giao lưu, phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau thi đua học tập, rèn luyện, trưởng thành.
 
Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc không chỉ khuyến khích các bạn phấn đấu, nỗ lực học tập, thi đua đạt thành tích tốt, tích cực tham gia công tác Đội, phong trào thiếu nhi, rèn luyện, chăm chỉ học tập mà còn thể hiện vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục, rèn luyện đội viên, thiếu niên và nhi đồng. Trong 200 gương mặt thiếu nhi tiêu biểu hôm nay, mỗi bạn đều là một tấm gương trong cuộc sống. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là những người con ưu tú trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
 
 
Các bạn thiếu nhi dân tộc tặng hoa cô Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương
 
“Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác bảo vệ giáo dục thiếu niên, nhi đồng, và đã có nhiều chính sách cho sự phát triển của các em. Đặc biệt là chính sách giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, rèn luyện thể chất, giáo dục nhân cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em được vui chơi, rèn luyện, phát triển thể chất, trí tuệ”, cô Trương Thị Mai khẳng định.
 
Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, cô Trương Thị Mai đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các bạn, các anh chi phụ trách Đội, đồng thời mong muốn các bạn sẽ tiếp tục noi gương xứng đáng các anh hùng thiếu nhi, các anh hùng dân tộc đã hy sinh quên mình đóng góp cho lịch sử vẻ vang của đất nước, của dân tộc, của Đảng. Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, học tập tốt, rèn luyện tốt, tham gia tích cực vào hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 
“Đất nước và gia đình luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào tất cả các em - những chủ nhân tương lai tiếp tục góp phần làm rạng rỡ non sông Việt Nam của chúng ta”, cô Trương Thị Mai nhấn mạnh.
 
Được biết, sau 3 lần tổ chức, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc đã có sự tham dự của khoảng 1.000 thiếu nhi và phụ trách Đội đến từ tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Liên hoan năm nay là hoạt động thiết thực để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 sẽ diễn ra vào tháng 12/2017. Đồng hành và tài trợ cho Liên hoan lần này là công ty sổ xố điện toán Vietlott; Quỹ học bổng Vừ A Dính; Tập đoàn TH TrueMilk; Quỹ Vì tầm vóc Việt; công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.
 
* Một số tiết mục văn nghệ hát múa của các bạn thiếu nhi Hà Nội:
 
 
 Đinh Mai (tổng hợp theo doanthanhnien.vn)