Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ

Minh Hồng
Dấu hỏi, dấu chấm than, ký hiệu phần trăm,... hầu như bạn nào cũng dùng hằng ngày nhưng có bao giờ thắc mắc ai đã nghĩ ra không?

Trong sách vở và cả cuộc sống hàng ngày, bạn nhìn thấy và sử dụng rất nhiều biểu tượng và ký hiệu như dấu hỏi, dấu chấm than, ký hiệu phần trăm, đô la,...

Đã bao giờ bạn tò mò từ đâu chúng xuất hiện chưa? Cùng ngược dòng thời gian, trở về quá khứ để tìm hiểu nguồn gốc của một số ký hiệu phổ biến hiện nay nhé!

Dấu chấm hỏi 

Dấu chấm hỏi được sử dụng rất nhiều khi bạn viết bài, nhắn tin,... Và sự ra đời của nó cũng rất thú vị. 

Ngày trước, cuối mỗi câu hỏi, người ta đều chèn chữ “questio” để đánh dấu. Tuy nhiên, cách viết này khá mất thời gian và cồng kềnh. Do đó, nó được rút gọn thành “qo”, và sau đó chữ "o" được đặt dưới chữ "q". 

Lâu dần, chữ "q" thành hình lưỡi câu và chữ "o" thành một dấu chấm, hình thành ký diệu dấu chấm hỏi (?) như hiện nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 1

Dấu chấm than

Tương tự dấu chấm hỏi, ban đầu, người ta sẽ chèn chữ “exclamatio" ở cuối câu để biểu thị cảm xúc.

Nhưng sau này, để tiết kiệm diện tích, nó được viết tắt thành chữ "I" và "O" với chữ "I" được đặt trên chữ "O". Cuối cùng, nó trở thành dấu chấm than (!) quen thuộc như ngày nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 2

Ký hiệu phần trăm

Ký hiệu phần trăm, dấu hỏi, dầu chấm than đều xuất phát từ chữ Latin. Trước đây, khi muốn thể hiện phần trăm, người ta sẽ viết thành "percentum". Sau đó được viết thành "per cento", "per 100", "p cento,  "pc-о" , “pc”, “o/o” và cuối cùng là “%” như ngày nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 3

Ký hiệu vô cực

Vẫn chưa có dữ liệu chính xác về nguồn gốc của ký hiệu vô cực. Một số người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ chữ Hy Lạp omega (ω); số khác cho  rằng nó bắt nguồn từ chữ số La Mã 1000: "CIƆ" hoặc "CƆ".

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 4

Ngón tay hình chữ V

Ngón tay hình chữ V ngày nay có rất nhiều mục đích tiêu biểu như “Say Hi” khi chụp ảnh. Nhưng trước đó, nó có là biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình đấy.

Trong trận chiến giữa Anh và Pháp, người Pháp đe dọa sẽ cắt đứt các ngón tay của các cung thủ Anh khi chiến thắng. Để đáp trả, người Anh bắt đầu giơ ngón tay thành hình chữ V (biểu tượng chiến thắng) để biểu thị ngón tay họ vẫn còn nguyên vẹn. 

Tới Thế chiến II, tổng thống Winston Churchill đã sử dụng ngón tay chữ V rất nhiều trong khi diễn thuyết như một cách thể hiện biểu tượng của hòa bình.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 5

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Những sự thật thú vị về loài cá ngựa

Cá ngựa thật sự rất độc đáo, không chỉ bởi vì hình dạng giống ngựa khác thường của chúng. Mà không giống như hầu hết các loài cá khác, cá ngựa sống thành cặp và kết đôi suốt cuộc đời. Kì lạ hơn, chúng còn nằm trong số những loài động vật duy nhất trên Trái đất mà trong đó con đực có trách nhiệm mang thai.

Mùa thu ở Đại Dực

Xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có 100% là người dân tộc thiểu số, trong đó gần 90% là người dân tộc Sán Chỉ. Trước đây khi chưa có chương trình xây dựng nông thôn mới, các con đường vào xã Đại Dực rất khó khăn.

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan

Khi tới Hà Lan, du khách không thể bỏ qua cơ hội nhìn ngắm tận mắt những chiếc cối xay gió - một trong những biểu tượng của quốc gia này. Nơi đây có hàng trăm chiếc cối xay gió rải khắp đất nước, nhưng sau đây là những nơi đáng ghé thăm nhất.