Trong sách vở và cả cuộc sống hàng ngày, bạn nhìn thấy và sử dụng rất nhiều biểu tượng và ký hiệu như dấu hỏi, dấu chấm than, ký hiệu phần trăm, đô la,...

Đã bao giờ bạn tò mò từ đâu chúng xuất hiện chưa? Cùng ngược dòng thời gian, trở về quá khứ để tìm hiểu nguồn gốc của một số ký hiệu phổ biến hiện nay nhé!

Dấu chấm hỏi 

Dấu chấm hỏi được sử dụng rất nhiều khi bạn viết bài, nhắn tin,... Và sự ra đời của nó cũng rất thú vị. 

Ngày trước, cuối mỗi câu hỏi, người ta đều chèn chữ “questio” để đánh dấu. Tuy nhiên, cách viết này khá mất thời gian và cồng kềnh. Do đó, nó được rút gọn thành “qo”, và sau đó chữ "o" được đặt dưới chữ "q". 

Lâu dần, chữ "q" thành hình lưỡi câu và chữ "o" thành một dấu chấm, hình thành ký diệu dấu chấm hỏi (?) như hiện nay.

 - Ảnh 5

Dấu chấm than

Tương tự dấu chấm hỏi, ban đầu, người ta sẽ chèn chữ “exclamatio" ở cuối câu để biểu thị cảm xúc.

Nhưng sau này, để tiết kiệm diện tích, nó được viết tắt thành chữ "I" và "O" với chữ "I" được đặt trên chữ "O". Cuối cùng, nó trở thành dấu chấm than (!) quen thuộc như ngày nay.

 - Ảnh 5

Ký hiệu phần trăm

Ký hiệu phần trăm, dấu hỏi, dầu chấm than đều xuất phát từ chữ Latin. Trước đây, khi muốn thể hiện phần trăm, người ta sẽ viết thành "percentum". Sau đó được viết thành "per cento", "per 100", "p cento,  "pc-о" , “pc”, “o/o” và cuối cùng là “%” như ngày nay.

 - Ảnh 5

Ký hiệu vô cực

Vẫn chưa có dữ liệu chính xác về nguồn gốc của ký hiệu vô cực. Một số người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ chữ Hy Lạp omega (ω); số khác cho  rằng nó bắt nguồn từ chữ số La Mã 1000: "CIƆ" hoặc "CƆ".

 - Ảnh 5

Ngón tay hình chữ V

Ngón tay hình chữ V ngày nay có rất nhiều mục đích tiêu biểu như “Say Hi” khi chụp ảnh. Nhưng trước đó, nó có là biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình đấy.

Trong trận chiến giữa Anh và Pháp, người Pháp đe dọa sẽ cắt đứt các ngón tay của các cung thủ Anh khi chiến thắng. Để đáp trả, người Anh bắt đầu giơ ngón tay thành hình chữ V (biểu tượng chiến thắng) để biểu thị ngón tay họ vẫn còn nguyên vẹn. 

Tới Thế chiến II, tổng thống Winston Churchill đã sử dụng ngón tay chữ V rất nhiều trong khi diễn thuyết như một cách thể hiện biểu tượng của hòa bình.

 - Ảnh 5