Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ

Minh Hồng
Dấu hỏi, dấu chấm than, ký hiệu phần trăm,... hầu như bạn nào cũng dùng hằng ngày nhưng có bao giờ thắc mắc ai đã nghĩ ra không?

Trong sách vở và cả cuộc sống hàng ngày, bạn nhìn thấy và sử dụng rất nhiều biểu tượng và ký hiệu như dấu hỏi, dấu chấm than, ký hiệu phần trăm, đô la,...

Đã bao giờ bạn tò mò từ đâu chúng xuất hiện chưa? Cùng ngược dòng thời gian, trở về quá khứ để tìm hiểu nguồn gốc của một số ký hiệu phổ biến hiện nay nhé!

Dấu chấm hỏi 

Dấu chấm hỏi được sử dụng rất nhiều khi bạn viết bài, nhắn tin,... Và sự ra đời của nó cũng rất thú vị. 

Ngày trước, cuối mỗi câu hỏi, người ta đều chèn chữ “questio” để đánh dấu. Tuy nhiên, cách viết này khá mất thời gian và cồng kềnh. Do đó, nó được rút gọn thành “qo”, và sau đó chữ "o" được đặt dưới chữ "q". 

Lâu dần, chữ "q" thành hình lưỡi câu và chữ "o" thành một dấu chấm, hình thành ký diệu dấu chấm hỏi (?) như hiện nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 1

Dấu chấm than

Tương tự dấu chấm hỏi, ban đầu, người ta sẽ chèn chữ “exclamatio" ở cuối câu để biểu thị cảm xúc.

Nhưng sau này, để tiết kiệm diện tích, nó được viết tắt thành chữ "I" và "O" với chữ "I" được đặt trên chữ "O". Cuối cùng, nó trở thành dấu chấm than (!) quen thuộc như ngày nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 2

Ký hiệu phần trăm

Ký hiệu phần trăm, dấu hỏi, dầu chấm than đều xuất phát từ chữ Latin. Trước đây, khi muốn thể hiện phần trăm, người ta sẽ viết thành "percentum". Sau đó được viết thành "per cento", "per 100", "p cento,  "pc-о" , “pc”, “o/o” và cuối cùng là “%” như ngày nay.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 3

Ký hiệu vô cực

Vẫn chưa có dữ liệu chính xác về nguồn gốc của ký hiệu vô cực. Một số người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ chữ Hy Lạp omega (ω); số khác cho  rằng nó bắt nguồn từ chữ số La Mã 1000: "CIƆ" hoặc "CƆ".

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 4

Ngón tay hình chữ V

Ngón tay hình chữ V ngày nay có rất nhiều mục đích tiêu biểu như “Say Hi” khi chụp ảnh. Nhưng trước đó, nó có là biểu tượng của chiến thắng, của hòa bình đấy.

Trong trận chiến giữa Anh và Pháp, người Pháp đe dọa sẽ cắt đứt các ngón tay của các cung thủ Anh khi chiến thắng. Để đáp trả, người Anh bắt đầu giơ ngón tay thành hình chữ V (biểu tượng chiến thắng) để biểu thị ngón tay họ vẫn còn nguyên vẹn. 

Tới Thế chiến II, tổng thống Winston Churchill đã sử dụng ngón tay chữ V rất nhiều trong khi diễn thuyết như một cách thể hiện biểu tượng của hòa bình.

Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ - Ảnh 5

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dấu hỏi bạn nào cũng biết cách dùng nhưng nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng rõ tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự ...

Bài Khám Phá khác

Tìm nơi ẩn thân của loài vật

Trong 7 bức ảnh này đều có một loài vật đang ẩn mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lướt qua thì bạn chẳng thể phát hiện ra chúng đang ở vị trí nào, bởi vì chúng có nghệ thuật tàng hình “ảo ma ca na đa” vi diệu mà.

Nơi lưu giữ những năm tháng ấu thơ của Bác Hồ trên đất Cố đô

Thuở thiếu thời, Bác Hồ đã có thời gian sinh sống tại Huế trong khoảng 10 năm. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Chúng ta cùng tìm hiểu những địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên vùng đất Cố đô Huế.