Một trong những nguyên nhân gây tử vong do đuối nước ở các bạn nhỏ là tình trạng các bạn không biết bơi, thiếu kỹ năng phòng chống đuối nước. Theo báo cáo sơ bộ từ các tỉnh/thành, tỉ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chỉ chiếm dưới 30%. Vì vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng – chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là hết sức cần thiết.

Đẩy mạnh phong trào học bơi an toàn cho thiếu nhi cả nước 1

Chương trình được tổ chức với chuỗi nhiều hoạt động sẽ được triển khai từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay trên toàn quốc.

Chương trình Bơi An Toàn, Phòng Chống Đuối Nước Trẻ Em năm 2018 được tổ chức với nhiều hoạt động: xây dựng và xuất bản tài liệu chuyên môn, kỹ thuật về bơi an toàn, phòng chống đuối nước; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên; Tổ chức Lễ phát động, Giải bơi, Hội thi bơi lặn…

Bác Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Các hoạt động tuyên truyền trong năm 2018 được tổ chức với nhiều hình thức, đặc biệt đẩy mạnh phong trào trẻ em học bơi và tuyên truyền cho thiếu nhi, học sinh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Với chương trình này, Tổng cục Thể Dục Thể Thao và các đối tác đặt mục tiêu giảm tỷ lệ số trẻ tử vong do đuối nước năm 2017 và 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em trong năm 2018”.

Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng chống đuối nước sẽ diễn ra vào ngày 20/5 tại Trung tâm Thanh Thiếu Nhi tỉnh Ninh Bình .

Cũng trong tháng 5, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ về Bơi an toàn cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh/thành tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang và 300 tuyên truyền viên là cán bộ Đoàn, Đội.

Nhật Linh