Cuốn sách "Dạy trẻ bằng cả trái tim" của tác giả Rafe Esquith là món quà ý nghĩa mà tất cả những ai đang quan tâm đến tương lai của nhiều bạn trẻ và là lời tri ân đến các nhà giáo. Cuốn sách chứa đựng những bài học lớn dành cho mỗi phụ huynh.

Tác giả cuốn sách cho biết, thử thách lớn nhất mà tác giả phải đối mặt đó là dạy học sinh của mình sống ngay thẳng trong một thế giới chẳng mấy tốt đẹp gì. Tác giả muốn học sinh của mình trở thành người tốt cho dù phải lớn lên trong một môi trường không tử tế, nơi mà ngay cả phương tiện truyền thông cũng cổ xúy cho những thói hư tật xấu. Ngoài ra, cuốn sách chứa đựng những câu chuyện đầy cảm xúc, hài hước, ấm áp và đậm tình người.

“Dạy trẻ bằng cả trái tim”: 6 cấp độ phát triển tư duy của bạn trẻ 1

Buổi Tọa đàm “Dạy trẻ bằng cả trái tim”

Bạn đọc sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện ấm áp về tình thầy trò, về người với người giữa đô thị đầy biến động. Từ căn phòng 56, nơi những đứa trẻ nghèo học tập, dưới bàn tay dạy dỗ của thầy Rafe đều đã lớn lên, trở thành những con người mạnh mẽ, đầy tự tin và có ích cho xã hội đúng như mong ước của thầy.

Tác giả cuốn sách cho hay, tác giả muốn học sinh của mình phải là người tốt và học tập chăm chỉ. Điều đó cũng có nghĩa là tác giả phải là người tốt nhất và làm việc chăm chỉ nhất mà các bạn nhỏ đã từng gặp. Tác giả đã làm được như vậy trong suốt hơn 3 thập kỷ giảng dạy. Với văn phong gần gũi, tự nhiên, nghiêm túc và pha chút hóm hỉnh, chắc chắn cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim” sẽ mang đến nụ cười ấm áp và niềm tin về giá trị của trái tim và tấm lòng đến với bạn.

Trong cuốn sách của mình, tác giả giới thiệu với bạn đọc về “6 cấp độ phát triển tư duy của bạn trẻ” đó là: Học để không bị phạt; Học để được thưởng; Học để ai đó (bố mẹ, thầy cô) hài lòng; Học để biết tuân thủ đúng quy định/nội quy; Học để biết cảm thông và cư xử đúng đắn; Học vì chính mình và được là chính mình. Học và hình thành cho bản thân có quan điểm riêng một cách đúng đắn và nhất định sẽ thực hiện khi đã đề ra mục tiêu.

Thầy Rafe đã luôn tuân thủ bài học về sự tin tưởng, và “bí kíp” có được niềm tin của học sinh chính là: Trở thành người đáng tin cậy cho các bạn học sinh (1) luôn giữ lời hứa; (2) luôn kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của các học sinh; (3) Các biện pháp kỷ luật phải hợp lý và luôn là tấm gương tốt cho các học sinh. Cuốn sách là lời động viên, tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống cho mỗi cá nhân.

PV