Dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam được vài ngày nhưng không nằm ngoài dự đoán, Pokemon Go đã nhanh chóng hút sự quan tâm của mọi người. Không chỉ giới trẻ mà nhiều người ở các độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến những người lớn tuổi đều say sưa "bắt" Pokemon, thậm chí nhiều người thức xuyên đêm đi ra đường để bắt Pokemon.

Dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần vì nghiện chơi Pokemon Go 1

Dễ dàng thấy được cảnh các bạn trẻ tụ tập nhau lại thành nhóm để đi "săn" Pokemon, ai nấy đều dán mắt vào màn hình smartphone.

Trước trào lưu của trò chơi mới này, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo những nguy hiểm rình rập có thể xảy ra. Họ nhận định rằng sẽ rất nguy hiểm cho người chơi cả về vấn đề an toàn bản thân, cũng như đảm bảo sức khỏe và kết quả cuối cùng là công việc và học tập sẽ không hoàn thành tốt.

Theo chuyên gia tâm lý, Giáo sư Nguyễn An Chất (Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn – Hà Nội) cho biết: "Đây là game mới xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây và nó đặc biệt là chỉ chơi được khi ra ngoài chứ không thể ngồi yên một chỗ. Cũng do chính đặc tính mới lạ này đã khiến mọi người đam mê, phấn khích đồng thời xảy ra nhiều tình huống dở khóc dở cười".

Dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần vì nghiện chơi Pokemon Go 2

Ai ai cũng tỏ ra vô cùng hứng thú với trò chơi mà quên mất mọi thứ diễn ra xung quanh mình.

Việc cắm mặt vào điện thoại, máy tính đã làm cho thời gian dành cho thế giới ảo qua màn hình vi tính ngày càng nhiều còn thời gian giao tiếp cho thế giới thật bị cắt xén đi. 

Theo ông Chất, trò chơi Pokemon Go khiến người chơi quên hết những thứ xung quanh mình mà chỉ tập trung vào chiếc điện thoại trên tay. Ông khẳng định rằng bất kể điều gì cũng có tính hai mặt của nói, kể cả trò chơi cũng vậy, nếu biết dùng đúng cách thì nó sẽ phát huy lợi ích, còn nếu dùng một cách thái quá, quá đà thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt.

"Việc mọi người tập trung vào điện thoại sẽ tạo cơ hội cho kẻ cướp dễ dàng ra tay. Ngoài ra, việc chơi trò này khi đang điều kiển xe, dừng dưới lòng đường sẽ rất dễ gây tai nạn giao thông. Đó là chưa kể việc xảy ra mất an ninh trật tự khi những game thủ va chạm nhau hoặc tranh nhau một mục tiêu", ông Chất đưa ra lời cảnh báo.

Dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần vì nghiện chơi Pokemon Go 3

Trong công viên luôn luôn chật kín các game thủ đi bắt Pokemon.

Những người nghiện game, internet thường thiếu khả năng kiểm soát về hành vi. Từ đây có thể dẫn đến nhiều hành vi khác, trong đó có cả việc tự tử, giết người. Người chơi game quá độ và lâu dài cũng có thể bị chính những trò chơi đó ám ảnh không phân biệt được đâu là thật, đâu là game.

Mới gần đây xuất hiện trường hợp một phụ nữ Nga tố với cảnh sát Moscow rằng cô ấy bị Pokemon khổng lồ cưỡng bức trong phòng ngủ của mình. Người phụ nữ này đã đánh thức chồng thức dậy và kể lại sự việc. Tuy nhiên, người chồng của cô đã chia sẻ với nhân viên cảnh sát rằng anh không tin vào câu chuyện của vợ mình. Anh cho rằng, vợ anh cần tư vấn từ bác sĩ tâm lý.

Đặc biệt, ông Chất chia sẻ rằng, vấn đề tâm lý, sức khỏe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề: "Việc các bạn trẻ thức xuyên đêm đi ở ngoài đường, nhìn chằm chằm vào điện thoại sẽ gây căng thẳng, ức chế thần kinh, ảnh hưởng đến mắt, đến giấc ngủ. Từ đó, cơ thể mệt mỏi, suy nhược và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như kết quả học tập".

Dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần vì nghiện chơi Pokemon Go 4

Với những người nghiện game nói chung và nghiện trò chơi Pokemon Go khi vì một lý do gì đó mà không được chơi sẽ dễ rơi vào tình trạng bồn chồn, bứt rứt. "Ở độ tuổi thiếu niên khi chưa phát triển hoàn chỉnh về tâm sinh lý, các bạn ấy sẽ dễ dàng ham mê trò chơi này mà quên đi những nhu cầu cần thiết như ăn, uống và học tập hằng ngày", chuyên gia tâm lý cho biết thêm.

Về lời khuyên đối với những tin đồ ham mê trò chơi này, chuyên gia Nguyễn An Chất cho rằng: "Giới trẻ đặc biệt là những bạn còn nhỏ tuổi thì nên cân nhắc khi chơi trò chơi Pokemon Go. Mọi người có thể chơi để giải trí, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập, tuy nhiên, cần có chừng mực và thời gian cụ thể để nó không ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất của chúng ta". 

Loan Vũ