Trước nay  âm nhạc và Mỹ thuật vẫn được xem là những môn học đặc thù, bởi nó thiên về năng khiếu. Sẽ có những bạn vô cùng yêu thích và coi những tiết học đó là khoảng thời gian để giải trí, và cũng có không ít bạn sợ hãi 2 môn này. 

Thường thì những môn năng khiếu khi thi cuối học kỳ sẽ thi thực hành. Nhưng để đổi mới hình thức những như nội dung kiểm tra, một trường cấp 2 đã cho các bạn học sinh một trải nghiệm thi  âm nhạc kiểu mới: Kiểm tra trên giấy dưới dạng trắc nghiệm và tự luận. 

Cứ tưởng “đề chắc đơn giản thôi”, nhưng không, đọc xong ai nấy đều choáng váng với kiến thức âm nhạc trong đề thi, vì độ khó đã được đẩy lên tầm cao hơn! 

 

Bài kiểm tra cuối kỳ môn Âm nhạc siêu khó ( ảnh: Trường Người Ta)
Bài kiểm tra cuối kỳ môn Âm nhạc siêu khó ( ảnh: Trường Người Ta)

Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các kiến thức về tiểu sử các nhạc sĩ, quãng giọng và nhịp điệu.  Nhìn lướt chỉ thấy đề thi khá ngắn, nhưng quả thực nếu không học hành kỹ, để ý bài giảng thì sẽ không hiểu gì, mà không hiểu thì cũng khó lòng mà tự ôn tập để làm được đề thi này.  

Cầm tờ đề trên tay mà học sinh chỉ ao ước được quay về thi hát, vì hình thức kiểm tra này quá khó. Để đạt điểm 9,10 học trò cũng phải yêu thích âm nhạc lắm mới có kiến thức để trả lời chứ không đùa . 

Dưới đây là đáp án cho một số câu hỏi:

1. Nhạc sĩ Trai-cốp-xki là người nước nào? 

Đáp án đúng: A - Nga.

Nhạc sĩ Trai-cốp-xki (Tchaikovsky) (1840 -1893), là một nhà soạn nhạc phong cách lãng mạn.  Ông là nhà soạn nhạc người Nga đầu tiên gây được ấn tượng lâu dài trên toàn thế giới, và được mời làm nhạc trưởng tại rất nhiều dàn nhạc tại châu Âu và Hoa Kỳ. Ông còn được Hoàng đế Alexander III vinh danh vào năm 1884 và được cấp lương trọn đời.

Nhạc sĩ Trai-cốp-xki 
Nhạc sĩ Trai-cốp-xki 

2. Bài hát Mẹ Yêu Con do nhạc sĩ  nào sáng tác? 

Đáp án đúng: D - Nguyễn Văn Tý sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn tý sinh năm 1925 tại TP Vinh, Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, niềm đam mê giai điệu và cảm hứng sáng tác đến với ông từ sớm. Ông đã thành danh từ kháng chiến chống thực dân Pháp và thành công với cả những bài ca cách mạng lẫn trữ tình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

3. Bài tập đọc nhạc số 2 ở lớp 9 được viết ở giọng gì? 

Đáp án đúng: C -  Mi thứ.

Mi thứ là một cung thứ dựa trên nốt Mi, bao gồm các nốt nhạc Mi, Fa#, Sol, La, Si, Đô, Rê và Mi. Bộ khóa của nó có 1 dấu thăng.