Bộ đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT công bố bao gồm các môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Năm nay, phương thức thi THPT Quốc gia vẫn giữ ổn định như năm ngoái tuy nhiên, phần nội dung kiểm tra bổ sung thêm cả kiến thức lớp 11 thay vì chỉ tập trung vào kiến thức lớp 12 như năm ngoái.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, độ phân hóa của đề thi các môn được đánh giá là chưa mạnh. Số lượng điểm 9, 10 khá nhiều nhưng vẫn chưa phân loại được học sinh giỏi. Rút kinh nghiệm điều này, năm nay, độ phân hóa của hầu hết các đề thi đều tăng lên.

Chúng ta cùng tham khảo tỉ lệ số câu hỏi "phân loại học sinh" trong đề thi minh họa THPT Quốc gia 2019 nhé. Ở môn Tiếng Anh, kiến thức sẽ bao gồm từ lớp 6 đến lớp 12, theo đó số câu sẽ chia theo tỉ lệ khó, dễ, cụ thể như sau: Khoảng 50% câu ở mức độ trung bình - dễ chỉ yêu cầu học sinh thực sự nắm vững kiến thức cơ bản, từ vựng tương đôi dễ hiểu và ngữ pháp có dấu hiện nhận biết dễ dàng. Khoảng 30% câu ở mức độ khá thường về chủ đề sự kết hợp giữa các từ (collocations) và cụm động từ. Khoảng 10 – 20% câu khá - giỏi là những câu có từ vựng không thông dụng nên gây khó khăn cho học sinh khi dịch nghĩa và làm bài, những câu đọc hiểu yêu cầu khả năng suy luận và tổng hợp ý.

Ở môn Toán, đề thi minh học năm nay bao gồm kiến thức sâu và rộng hơn kiến thức nắm trước vì đề thi bao gồm kiến thức cả lớp 11 và 12. Đề thi không chỉ có bài tập vận dụng, đề thi còn có rất nhiều câu hỏi lý thuyết và cả ứng dụng thực tế, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức và hiểu biết rộng. Nội dung thi đều được chia đều, hỏi rất chi tiết, sâu sắc với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau – đây là điều mà đề thi tự luận không thể làm được. Đặc biệt là đề thi có những dạng bài mới, chưa từng xuất hiện trong đề thi của những năm trước. Đề thi gồm 30  câu dễ (chiếm 60 %) và 15 câu khó (chiếm 30 %). Và 5 câu phân loại mức điểm 10 (Chiếm 10%) Trong số các câu dễ, có rất ít câu học sinh có thể sử dụng máy tính.

Trước đó vào ngày 9/10/2017, Bộ GD&ĐT công bố lộ trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy từ năm 2018. Theo đó, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2017. Cụ thể, kỳ thi sẽ có 5 bài thi, bao gồm 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và ngoại ngữ; 2 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Trong số 5 bài thi này, trừ bài thi ngữ văn được tổ chức theo hình thức thi tự luận, các bài thi còn lại đều được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được chọn dự thi cả hai bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT.

Ngọc Hà (Tổng hợp)