Môn Ngữ Văn và Toán là môn thi bắt buộc cho các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội.

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội 1

Đề thi năm nay với cấu trúc gồm 3 câu hỏi về các phần tiếng việt, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Cụ thể, câu 1 yêu cầu các thí sinh xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn (trích từ "Một góc nhìn của tri thức" của tác giả Vũ Khoan) và phân tích giá trị của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ (trong bài Quê Hương của Đỗ Trung Quân).

Câu 2 với 2,5 điểm đã yêu cầu các thí sinh viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 10 câu văn) theo cách lập luận diễn dịch để trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến "Sống ở trên đời...con người phải..Gian nan rèn luyện mới thành công". Đây là một đề tài quen thuộc, vì thế không làm khó các bạn thí sinh.

Câu nghị luận văn học (6 điểm) có khả năng phân hóa thí sinh. Đề văn yêu cầu phân tích sự thống nhất giữa tình yêu làng và lòng yêu nước của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng.

Nhìn chung đề thi này bám sát chương trình Ngữ Văn lớp 9 với những kiến thức cơ bản. Chính vì thế các thí sinh chỉ cần nắm vững bài học trong sách giáo khoa là có thể hoàn thành tốt các câu hỏi trong đề thi lần này.

Được biết, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh phạm vi toàn quốc. Theo hội đồng tuyển sinh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, các thí sinh phải đảm bảo các điều kiện sau mới được dự thi:

Hạnh kiểm thí sinh xếp loại tốt và học lực xếp loại từ loại khá trở lên vào cuối năm học lớp 9, xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2017 từ khá trở lên.

Thí sinh có tuổi từ 15-17 (đối với các đối tượng là học sinh nữ, học sinh là người Việt Nam học tập tại nước ngoài mới về nước được gia hạn thêm 1 tuổi; học sinh là người dân tộc thiểu số, người Kinh học tập và cư trú ở miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo, được gia hạn thêm 2 tuổi).

Thí sinh có điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên: môn Toán (đối với thí sinh thi vào chuyên Toán và chuyên Tin học), môn Vật Lý (đối với thí sinh thi vào chuyên Vật Lý), môn Hoá học (đối với thí sinh thi vào chuyên Hoá học), môn Sinh học (đối với thí sinh thi vào chuyên Sinh học), môn Ngữ văn (đối với thí sinh thi vào chuyên Ngữ văn) và môn Tiếng Anh (đối với thí sinh thi vào chuyên Tiếng Anh) phải đạt từ 7,0 điểm trở lên.

Ngọc Hà (T/h)