Quan điểm trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu lên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều nay, 24/2.

Đề xuất cho học sinh mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học thêm 1 - 2 tuần 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, đồng bộ, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả virus Covid-19 gây hội chứng hô hấp cấp tính SARS-CoV2 ở nước ta. Đến nay đã có 15/16 ca bệnh được điều trị thành công và đã xuất viện về nhà. Người cuối cùng sẽ sớm lành bệnh trong thời gian tới.

“Chúng ta đã thưc hiện tinh thần chống dịch như chống giặc, những giải pháp cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương Ban Chỉ đạo chống dịch cũng như các cơ quan chức năng, bộ ngành. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý dịch đang diễn biến phức tạp ở các nước có quan hệ sâu với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc. Cho nên tinh thần là không để lây lan dịch bệnh ở Việt Nam.

Vấn đề khi nào để học sinh, sinh viên trở lại trường học mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe trong diễn biến dịch khó lường như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, với tình hình biến động như ở Hàn Quốc thì có thể học từ 2/3. Những địa phương có ảnh hưởng thì học sinh mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần.

 Đề xuất cho học sinh mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học thêm 1 - 2 tuần 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu để học sinh đi học trở lại, thì Hà Nội đã có chỉ đạo các trường, lớp phải đo nhiệt kế cho các cháu trước khi đến lớp và khi ra về. Đồng thời cho các bạn rửa tay, sát khuẩn trước khi đến lớp và ra về.

Bên cạnh đó các trường lớp cũng tăng cường vệ sinh, khử khuẩn… Các trường cũng không tổ chức chào cở đầu tuần ở sân mà tổ chức ở trong lớp; bố trí giờ giải lao giữa các lớp lệch nhau. Không bắt buộc đeo khẩu trang khi đến lớp học.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, trước đó thành phố đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, theo chỉ đạo khung của Bộ Giáo dục, thành phố đang họp bàn triển khai kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, phù hợp với khung chương trình này.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, việc quyết định cho học sinh đi học hay không cần căn cứ trên nhiều yếu tố.

Thứ nhất: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, trong 11 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15/16 trường hợp nhiễm bệnh đã khỏi. Theo quy định, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch và tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch.

Thứ hai: Việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Ngoài ra, đối với học sinh từ cấp II trở lên có thể không được kiểm soát và ra ngoài tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Thứ ba: Theo kinh nghiệm nước ngoài, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore.

Thứ tư, việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch.

Thứ năm: việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học. Cụ thể, đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông trở lên có thể đi học từ ngày 2/3 vì độ tuổi này có sức đề kháng tốt và ý thức tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Như thế cũng bảo đảm thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh và đại học và đi du học nước ngoài.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiến nghị: Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm đi học trở lại trong toàn quốc trong ngày 2/3. Đối với học sinh mầm non và tiểu học, THCS, có thể xem xét quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần. Sau đó quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, hôm nay chưa chốt là tuần sau cả nước đi học lại; phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần để quyết định thêm.

“Chúng ta phải cân nhắc điều này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.