Từ sau lễ khai giảng năm học mới đến nay, Hà Nội mới chỉ cho phép học sinh ở 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp. Ba Vì là địa phương đầu tiên cho học sinh đến trường nhưng các bạn học sinh mới chỉ có hơn 2 tuần học tập và chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày. Còn học sinh ở nhiều quận, huyện vẫn học trực tuyến hoàn toàn và chưa xác định cụ thể thời gian đến trường.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hàng năm vốn rất căng thẳng, áp lực cho cả học sinh và nhà trường. Bởi tỷ lệ học sinh đỗ vào trường công lập chỉ khoảng 62%. Để cạnh tranh điểm số trong kỳ thi vượt cấp, nhiều bạn học sinh từ lớp 8 đã học thêm các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Và khi lên lớp 9, Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 thì sẽ phải ôn tất cả các môn như Vật lý, Sinh học, Hóa học, Lịch sử, Giáo dục công dân.

Đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 1
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hàng năm vốn rất căng thẳng, áp lực.

Bà Nguyễn Thị Lan - Hiệu trưởng trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ rằng, nhà trường rất lo lắng cho chất lượng học sinh lớp 9 năm nay vì đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng dịch bệnh 3 năm liên tiếp, phải học trực tuyến nhiều đợt, chất lượng dạy học không thể bằng trực tiếp.

Do Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 nên học sinh phải cùng lúc học và ôn tập kiến thức của tất cả các môn. Theo bà Lan, Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho học sinh hoặc nên công bố sớm môn thi để học sinh có kế hoạch ôn tập thay vì chờ đợi đến tháng 3 năm sau.

Cũng có cùng quan điểm, bà Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, tình hình dịch bệnh như hiện tại có thể gần hết học kỳ I học sinh mới được đến trường. Bà kiến nghị Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất hủy môn thi thứ 4, thậm chí chỉ nên thi tuyển sinh vào lớp 10 gồm 2 môn Toán, Ngữ văn.

Đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 4
Do Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4 nên học sinh phải cùng lúc học và ôn tập kiến thức của tất cả các môn.

Cách đây 2 năm, Hà Nội đã từng giảm môn thi thứ 4 còn năm ngoái, thành phố rút ngắn thời gian làm bài thi nhưng do thời gian học trực tiếp năm đó ở trường khá nhiều. Hiệu trưởng một số trường THCS khác cho rằng chất lượng dạy học trực tuyến khó có thể đánh giá bao nhiêu phần trăm so với trực tiếp.

Từ đầu năm học, Bộ GD&ĐT đã tinh giản chương trình và Sở GD&ĐT cũng giảm thời lượng môn học từ 45 phút xuống còn 40 phút. Nhiều nội dung học được khuyến khích học sinh tự đọc, tự học hoặc giáo viên gửi video để giảm thời gian học sinh ngồi trước máy tính, điện thoại.

Đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 3
Dịch bệnh khiến học sinh phải học trực tuyến nhiều đợt.

Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Đông - bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, trong thời gian tới phòng sẽ lấy ý kiến phụ huynh về nguyện vọng có nên thi bài thi thứ 4 không rồi mới đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội. Trước mắt, nhiều phụ huynh mong muốn các trường THCS sắp xếp lịch dạy ôn tập và phụ đạo của 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh cho học sinh lớp 9. Tuy nhiên, đơn vị cũng phải xin ý kiến Sở vì Hà Nội chưa cho phép các trường dạy thêm buổi chiều nhằm giảm áp lực học trực tuyến cho học sinh.