Đến với phòng trưng bày, các khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng gần 100 tài liệu, hiện vật đồ gỗ sơn son thếp vàng. Bộ sư tập với những hiện vật độc đáo, quý hiếm lần đầu tiên được ra mắt công chúng. Các hiện vật được giới thiệu có niên đại thời Lê, Nguyễn (thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XX), giai đoạn phát triển rực rỡ của nghề làm đồ sơn và sơn son thếp vàng. Những hiện vật này khá phong phú và đa dạng về kiểu dáng, hoa văn trang trí với kỹ thuật chế tác riêng, được lựa chọn từ bộ sưu tập đồ gỗ sơn thếp đã được Bảo tàng Lịch sử quốc gia nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản trong nhiều năm qua.

Đến bảo tàng mang về trí thức 1

Bình phong gỗ sơn thếp thời Nguyễn (TK XIX-XX).

Đến bảo tàng mang về trí thức 2

Tượng Phật Thích Ca Mầu Ni.

Ở hầu hết các bộ sưu tập, những nét chạm khắc tinh xảo, sắc đỏ của sơn, ánh sáng của vàng cùng những đề tài trang trí sinh động thường mang ý nghĩa tốt lành, cao quý. Bởi vậy đồ gỗ sơn thếp cũng thường gắn với những nơi tôn nghiêm, trang trọng, chốn cung đình hay nơi thờ tự và trở thành những tác phẩm nghệ thuật, quý giá và linh thiêng.

Đến bảo tàng mang về trí thức 3

Các dụng cụ chế tác đồ gỗ sơn thếp.

Đến bảo tàng mang về trí thức 4

Bài vị thường được đặt trang trọng trên ban thờ.

Đặc biệt, ở từng bộ đồ gỗ sơn thếp không chỉ thể hiện quan niệm nhân sinh, tư duy thẩm mỹ, bàn tay tài hoa của những thế hệ cha ông đi trước mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử, nghệ thuật, phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta.

Đến bảo tàng mang về trí thức 5

Đến bảo tàng mang về trí thức 6

Đôi nghê và chiếc mõ được chạm khắc tinh xảo.

Cuộc trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 11 năm 2017. Hãy dành một khoảng thời gian trong những ngày nghỉ hè đến Bảo Tàng Quốc gia với tinh thần khám phá tri thức, tôn vinh nghề thủ công truyền thống qua đó nhắc nhở mình nâng cao ý thức trong việc giữ gìn những giá trị lịch sử, văn hóa của người Việt nhé các Teen mình ơi!

Bảo Lâm