Tận dụng “thời gian vàng”

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sau khi dịch Covid -19 bùng phát trở lại, trường THCS Hải Xuân từng có thời điểm phải dừng việc dạy và học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên, sau khi đánh giá dịch bệnh tại địa phương và để thích ứng kịp thời với tình hình mới, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch chi tiết và toàn diện, sẵn sàng đón các bạn học sinh quay trở lại trường.

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 1
Tuân thủ 5K luôn là nguyên tắc hàng đầu của các bạn học sinh khi đến lớp

Thầy Phạm Văn Trang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, dù dịch bệnh phức tạp nhưng trường THCS Hải Xuân vẫn thực hiện mục tiêu kép: đặt sức khỏe, tính mạng của học sinh, giáo viên lên trên hết nhưng không gián đoạn việc triển khai chương trình dạy và học.

Trường đã tận dụng khoảng thời gian vàng để ưu tiên dạy các môn học, hoạt động giáo dục quan trọng, đòi hỏi sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, đồng thời lựa chọn những nội dung trọng tâm, cốt lõi để đưa vào giáo án. Dù triển khai học trực tiếp nhưng nhà trường vẫn luôn chuẩn bị phương án dạy và học trực tuyến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống không mong muốn.

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 2
Trong thời điểm này, tổ ứng phó phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường phân công các thành viên thay nhau có mặt sớm để đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và thường xuyên kiểm tra các bồn rửa.

Đảm bảo môi trường trong sạch, an toàn trong nhà trường, hàng tuần, cứ vào Chủ nhật, trường THCS Hải Xuân lại thực hiện việc tiêu độc khử trùng, vệ sinh trường lớp và các thiết bị dạy học. Việc bố trí thùng rác có nắp đậy tại vị trí phù hợp, thường xuyên kiểm tra, bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhanh và các vật dụng cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cũng là công việc thường xuyên được nhà trường chú trọng.

Nhà trường cũng đảm bảo nghiêm túc việc giao nhận học sinh tại cổng trường, hạn chế người lạ vào trong khuôn viên để tránh những tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm.

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 3
Rửa tay sát khuẩn đã trở thành thói quen của các bạn học sinh sau mỗi giờ ra chơi

Cũng trong tâm thế phòng dịch luôn ở mức cao nhất, đội ngũ thầy cô giáo ở trường THCS Hải Lý đã triển khai tập huấn sử dụng các ứng dụng công nghệ 4.0 để dạy học online như các phần mềm Google Meet, Zoom, LMS, Vioedu.

Do thời gian qua, địa phương có rất nhiều người từ vùng dịch về nên nhà trường cũng luôn theo dõi thông tin và truy vết các đối tượng F1, F2, F3 để kịp thời xử lý. Nếu một bạn học sinh trở thành F3, các thầy cô sẽ hướng dẫn vị trí ngồi riêng biệt, không ra chơi, tụ tập với bạn bè.

Cùng nhau vượt qua “giông bão”

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 4
Hiện tại, giờ chào cờ sáng thứ Hai đầu tuần của trường THCS Hải Lý đều được tổ chức gọn trong lớp học.

Thầy Nguyễn Hải Sơn, Hiệu trưởng trường THCS Hải Lý vẫn còn nhớ như in ngày khai giảng đặc biệt nhất từ trước tới nay. Lễ khai giảng được phát trực tiếp qua loa phát thanh, chỉ có các thầy cô tới dự. Ai cũng chung tâm trạng lo lắng khi năm học bắt đầu theo cách vô cùng đặc biệt.

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 5
Tuy nhiên, do xã Hải Lý thời điểm đó chưa có ca mắc ngoài cộng đồng, những người đi làm ăn xa về quê đều được cách ly tập trung nên việc trở lại trường đã sớm được triển khai trong tâm thế hào hứng.

Trước trăn trở nếu như học sinh phải ở nhà cách ly nhưng vẫn muốn theo kịp chương trình học, các thầy cô trong trường đã đề ra sáng kiến: phát trực tiếp bằng điện thoại các hoạt động của lớp học để các bạn theo dõi bài học của lớp mình. Phương án này vừa giúp các thầy cô giảm tải được công việc nếu như vừa dạy trực tiếp, vừa dạy online, lại giúp học sinh cách ly tại nhà tiếp thu bài đầy đủ.

Với các bạn học sinh dưới mái nhà THCS Hải Xuân, chiếc khẩu trang giờ đây đã trở thành món đồ không thể thiếu mỗi khi đến lớp. Bạn Vân Anh, thành viên lớp 8A chia sẻ: “Thời gian đầu chưa quen, chúng mình thấy khá khó chịu khi phải đeo khẩu trang cả ở trong lớp học. Nhiều bạn lén bỏ xuống trong giờ vì… khó thở. Nhưng nhận thấy sự nguy hiểm nếu như cứ ngồi cùng nhau và không có lớp khẩu trang bảo vệ, chúng mình đã động viên nhau cố gắng đeo vào. Giờ thì ai cũng quen cả, không có khẩu trang là nhất định không ra đường!”.

Đến trường học mùa dịch - Mong về đích an toàn - Ảnh 6
Kể cả khi hoạt động ngoài trời, chiếc khẩu trang vẫn là bạn đồng hành không thể thiếu của tất cả học sinh trong trường

Dù đang thực hiện tốt các phương án để thích nghi trong tình hình mới nhưng thầy Phạm Văn Trang, Hiệu trưởng trường THCS Hải Xuân vẫn có nhiều trăn trở: “Hiện tại, đang có rất nhiều người ở vùng dịch về nên công tác kiểm soát dịch bệnh khá khó khăn. Nếu phải chuyển trạng thái sang học trực tuyến, một số học sinh chưa có điều kiện sẽ thiếu thiết bị để học tập”.

Trước mắt còn nhiều thử thách nhưng thầy trò nhà trường luôn nỗ lực hết mình và tin tưởng dịch Covid -19 sẽ sớm được đẩy lùi để các bạn học sinh được đi học trong tâm thế thoải mái và hào hứng nhất.