Cùng tham dự chuyến đi, còn có sự góp mặt của hơn 200 đại biểu đến từ các đoàn: Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đoàn Văn công tỉnh Đồng Nai.

Trước khi bắt đầu hành trình thăm quân và dân quần đảo Trường Sa, 40 thành viên tham gia đoàn công tác cùng bác Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã đến viếng Tượng đài bất tử Gạc Ma tại tỉnh Khánh Hòa.

Đẹp tình quân dân, đất liền biển đảo

Đúng 8h ngày 15/4, con tàu HQ 571 rời cảng quốc tế Cam Ranh vượt gần 300 hải lý đưa đoàn công tác số 7 đến với các chiến sĩ và người dân ở quần đảo Trường Sa. Suốt 10 ngày tàu HQ 571 trở thành ngôi nhà di động, đưa các đại biểu đến thăm 11 đảo: Đá Lớn B, Sơn Ca, Đá Thị, Sinh Tồn, Trường Sa, Cô Lin, Đá Tây A, Núi Le, Phan Vinh, Đá Đông A, Đá Lát và Nhà Giàn DK I/8 thân yêu.

Các thành viên đoàn công tác cùng quân và dân trên đảo Sinh Tồn tham gia diễu binh, diễu hành trên đảo.

Trong chuyến công tác, để chia sẻ nhưng khó khăn, thiếu thốn và động viên, tri ân những người đang ngày đêm bám biển giữ đảo, bảo vệ quê hương, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã đến thắm và trao tặng những suất quà, sách vở, tủ cấp đông, quần áo, nhu yếu phẩm với tổng trị giá 1 tỉ đồng cho các chiến sĩ và bà con sinh sống trên các đảo.

Anh Ngô Thịnh Hưng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy (Tổng công ty TM Sài Gòn SATRA) đại diện công ty trao tiền mặt đến 11 đảo và 1 nhà giàn.

Những phần quà mang tình cảm từ đất liền đã được thành viên CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao tận tay các chiến sĩ, ngư dân, học sinh trên các đảo.

Điều làm đoàn công tác số 7 ấn tượng khi ra thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa chính là tình cảm, sự nhiệt tình tiếp đón đoàn. Ở các đảo như Sinh Tồn, Thị trấn Trường Sa, người dân cả đảo ra đón đoàn với bộ trang phục đẹp nhất của mình. Chị Phan Thị Thương (Ngư dân đang sinh sống tại Đảo Sinh Tồn) hồ hởi: “Mỗi lần có đoàn đến thăm, cả đảo vui như Tết. Lâu lâu có người ở đất liền đến đảo, bà con, chiến sĩ thêm ấm lòng”.

Đoàn công tác số 7 cùng tham gia chào cờ trên đảo Sơn Ca.

Đến với Trường Sa, mỗi thành viên của đoàn đều có cho mình những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ, thành viên Trần Hải Nam (Trưởng nhóm kiểm toán Công ty TNHH Deloitte Việt Nam) chia sẻ: “Tôi nhớ nhất khoảnh khắc chào cờ ở đảo Sơn Ca và đảo Sinh Tồn. Với tôi, đó là một hình ảnh hùng tráng nhất. Ai trong đời được một lần Chào cờ, hát Quốc ca dưới lá cờ Tổ Quốc, bên cột mốc chủ quyền giữa biển khơi mênh mông cũng sẽ không bao giờ quên như tôi”.

Vun đắp mầm xanh nơi biển đảo

Thành viên của “CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cùng nhau ghé thăm các bạn học sinh tại trường Tiểu học Sinh Tồn (đảo Sinh Tồn) và Tiểu học Thị trấn Trường Sa (đảo Thị trần Trường Sa) - hai ngôi trường do CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” xây dựng.

“Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đến đây gìn giữ quê hương…” - Bài hát Khúc quân ca Trường Sa được các bạn nhỏ nơi đây say sưa hát cùng với đoàn công tác của Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, chứa đầy lòng tự hào về biển đảo quê hương, về Tổ Quốc thiêng liêng và các chú bộ đội Hải quân kiên trung ngày đêm bám biển.

 

Các bạn học sinh ở trường Tiểu học thị trấn Trường Sa nhận quà và học bổng của CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu.

Buổi gặp ở trường, các thành viên của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã trao học bổng (1 triệu đồng/suất) đến tận tay 10 em học sinh ở Tiểu học Sinh Tồn và 15 em ở Tiểu học TT Trường Sa.

Ngoài ra, cả hai trường cũng nhận rất nhiều quà từ học sinh của trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.7, TP Hồ Chí Minh). Riêng con heo đất của bạn Phạm Nguyễn Mai Anh (lớp 2/4 trường Tiểu học Lương Thế Vinh) đã được trao tận tay các bạn ở trường Tiểu học Sinh Tồn. Các bạn ở Tiểu học Sinh Tồn quyết định tiếp tục nuôi dưỡng chú heo đất, để đong đầy thêm tình cảm của bạn Mai Anh.

 Các bạn nhỏ trường Tiểu học Sinh Tồn hào hứng và vui mừng với những tình cảm và món quà ý nghĩa đến từ đất liền.

Bạn Tô Phương Linh (lớp 5,TH Thị trấn Trường Sa) vui mừng khi đón đoàn đến thăm: “Các cô chú, anh chị đến thăm còn đem rất nhiều quà tặng học sinh cả trường. Mình rất vui khi đọc thư của các bạn, các anh chị từ đất liền. Mình sẽ cố gắng học thật giỏi, để khi vào đất liền sẽ theo kịp các bạn, để góp sức mình làm đẹp hơn biển đảo quê mình”.

Các thành viên của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” hòa mình cùng các chiến sĩ trên đảo trong các chương trình giao lưu.

NGUYỄN THẮM