Nhắc tới Harvard, hàng trăm triệu người nghĩ về một ngôi trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Còn sinh viên ưu tú ở đây sẽ được sống trong môi trường đẳng cấp và xa hoa. Thế nhưng đó chỉ là những gì chúng ta nghĩ và sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Đại học Harvard là ngôi trường trong mơ của hàng triệu sinh viên

Gần như toàn bộ sinh viên ở đây đều sống trong kí túc xá có không gian vô cùng chật chội. Một phòng ở có 4 – 5 sinh viên và mỗi người có một chiếc giường, một bàn học và một giá sách. Không gian còn lại là bếp dùng chung cho mọi người. Diện tích ở khá khiêm tốn nên nhiều sinh viên phải tháo cánh tủ quần áo ra vì mỗi lần mở ra, đóng vào rất vướng, tốn diện tích và gây cản trở cho việc đi lại.

Không có phòng riêng đâu nhé, 4 - 5 sinh viên sẽ sống chung cùng nhau

Mỗi người sẽ có một không giản riêng ít ỏi như thế này

Và nội thất thì đều là đồ cũ

Không gian sinh hoạt chung cũng rất chật chội

Phòng tập thể thao cũng không hề long lanh sáng bóng với các thiết bị máy móc hàng đầu như nhiều người tưởng tượng. Bạn sẽ chỉ được tập luyện với các dụng cụ hỗ trợ cơ bản như tạ, bóng,...

Phòng tập rộng và vắng vẻ, phải chăng vì quá ít dụng cụ?

Còn về bữa cơm, sơn hào hải vị không có trong menu của Harvard đâu nhé. Tại đây, các sinh viên sẽ ăn một bữa cơm phổ thông cùng mỳ Ý, đậu Hà Lan, bông cải hoặc một loại salad bất kỳ cùng kem tươi tráng miệng.

Các món ăn có phần đạm bạc

Đặc biệt, một số phòng ở Harvard còn không có điều hoà hay máy sưởi khiến nhiều người phải gồng người chống chọi với thời tiết lạnh giá mùa đông và không khí nóng bức mùa hè.

Mùa đông nhiệt độ xuống tới mức -30 độ C

Mùa hè thì lại nóng hầm hập

Nhìn chung, trường đại học Harvard không có quá nhiều điều khác biệt với những trường bình thường ngoại trừ tấm bằng danh giá.

Nhưng tất cả sẽ được bù đắp lại bằng một tấm bằng đại học danh giá