Không được may mắn như học sinh ở thành phố đô thị, các bạn tại vùng miền núi, xa xôi hẻo lánh để đến với “con chữ” còn nhiều khó khăn, gian khổ. Đặc biệt là trong điều kiện học online, nhiều bạn phải đi bộ hơn 3km qua rừng rậm, thậm chí là đầy rẫy nguy hiểm với báo và voi, để tới nơi có mạng Internet.

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 1
Người mẹ dùng điện thoại thông minh trợ giúp con gái tham gia lớp học trực tuyến từ điểm thu tín hiệu Internet từ trên núi trong khu rừng bảo tồn ở Lunugala.

Nếu bạn đã từng than vãn khi không thoải mái vì phải tương tác với giáo viên, bạn bè qua màn hình thì hãy xem hành trình đến với "lớp học online" của những học sinh Sri Lanka sau đây. Để có tín hiệu mạng phục vụ cho việc học trực tuyến, những trẻ em tại một vùng xa xôi hẻo lánh ở Sri Lanka phải trải qua quãng đường xa xôi, cách trở.

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 2
Các bạn phải đi bộ quãng đường dài tới điểm thu tín hiệu để học online.

Giống như nhiều trường học trên thế giới, phần lớn các trường học ở Sri Lanka cũng đã tạm đóng cửa kể từ tháng 3/2020. Giới chức nước này cho biết, chỉ có khoảng  40% trong số 4,3 triệu học sinh Sri Lanka có thể tham gia các lớp học trực tuyến. Đa số các bạn không thể truy cập các thiết bị hỗ trợ học online hoặc có vấn đề về kết nối internet.

Một số bạn học sinh phải vượt 16km để đến nơi có thể bắt được tín hiệu internet vì nơi mình sinh sống quá xa trung tâm thành phố. Sau khi vượt quãng đường xa, các giáo viên và khoảng 45 học sinh ở Bohitiwaya sau đó leo lên một mỏm đá cao là nơi có điểm thu tín hiệu mạng trực tuyến duy nhất có sẵn ở khu vực.

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 3
Khó tiếp cận Internet ở những vùng xa xôi khiến các học sinh gặp vô vàn khó khăn trong việc học giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Giáo viên công nghệ thông tin Nimali Anuruddhika sau đó giúp các bạn tải bài tập. Cô trò không thể đến trường vì đại dịch Covid-19. Bắt được mạng đã khó nhưng không phải tất cả đều có điện thoại di động hoặc máy tính xách tay, 4 hoặc 5 bạn phải dùng chung một thiết bị. 

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 5
4 bạn cùng xem chung 1 chiếc điện thoại

Tại làng Lunugala, người lớn phải theo sát các bạn học sinh tới căn nhà nằm chòi trên đỉnh núi của một khu rừng để bắt tín hiệu Internet. Căn nhà này được dựng cách mặt đất hơn 9 mét và có kết nối Internet. Các bạn lần lượt tải bài tập về nhà và giáo án

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 6
Các bạn phải leo lên cây cao để bắt sóng Internet tốt hơn.
Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 4
Điều kiện để được tiếp cận với các buổi học online ở những vùng xa xôi là vô cùng khó khăn. 

Ông Pathmini Kumari, ông bố đi cùng cậu con trai lớp 6 đến nơi có tín hiệu Internet, cho biết các con leo núi hai lần một ngày và sự an toàn của chúng là mối quan tâm lớn của phụ huynh.

Đi bộ 3km, phải leo cây để bắt sóng Internet là những khó khăn của học sinh vùng hẻo khi học online - Ảnh 7
Các bạn học sinh xuống núi sau giờ học online.

Nhìn quãng đường để học online đầy khó khăn của các bạn mới thấy chúng ta vẫn đang may mắn hơn rất nhiều người khác.  Không phải ai cũng có điều kiện ngồi nhà, máy lạnh phà phà và học online thoải mái đâu đấy nhé!