Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Tôn Trung Sơn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. So với năm 2019, tỷ lệ cận thị của trẻ vào năm 2020 đã tăng gấp đôi. 

Theo đó, các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu từ vào năm 2018, họ kiểm tra thị lực của 1.000 bạn đang học lớp 2. Đến năm 2019, nghiên cứu bổ sung thêm 1.000 học sinh lớp 2 nữa. 

Cuối năm 2019, dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, tới đầu năm 2020, nước này phải thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt để chống dịch. Trường học đóng cửa, học sinh làm quen với phương pháp học trực tuyến. 

Năm 2020, tất cả 2000 bạn học sinh trên lại được kiểm tra thị lực lần nữa. Kết quả khiến các nhà nghiên cứu lo ngại. Cụ thể, những học sinh có thị lực bình thường vào năm 2018 thì đến 2019, 7,5% trong số đó bắt đầu bị cận thị. Đến năm 2020, tỷ lệ này đã tăng lên 15%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc cận thị mới trong năm 2020 đã tăng lên gấp đôi.

Dịch COVID-19 có nguy cơ làm tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em - Ảnh 1

Giải thích cho sự gia tăng chóng mặt chỉ sau 1 năm, nhóm nghiên cứu cho rằng học trực tuyến và không được hoạt động ngoài trời là nguyên nhân khiến tỷ lệ học sinh mắc cận thị mới.

Trong suốt khoảng thời gian học trực tuyến, các bạn phải dành nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình điện thoại máy tính. Việc nhìn chằm chằm vào màn hình suốt nhiều giờ trong ngày khiến nguy cơ cận thị gia tăng.

Khi tiết học kết thúc, các bạn ấy cũng chẳng được ra ngoài, nên đành giải trí bằng cách điện thoại, máy tính bảng hay laptop.

Nhóm nghiên cứu kết luận cận thị gia tăng cũng là một trong những tác động lâu dài do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 gây ra với thế giới.

Dịch COVID-19 có nguy cơ làm tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em - Ảnh 2

Làm thế nào để cải thiện thị lực khi học online?

- Đầu tiên, bạn không nên để mắt làm việc liên tục trong thời gian kéo dài. Sau khoảng 1 giờ học tập, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút, nhìn ra các khoảng màu xanh để mắt thư giãn hoặc thực hiện một vài động tác massage cho mắt.

- Giữ khoảng cách tối ưu cho mắt khi làm việc, không nhìn quá gần vào màn hình máy tính, sách vở hoặc một vật thể.

Dịch COVID-19 có nguy cơ làm tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em - Ảnh 3

- Trong chế độ ăn uống cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, B, D…. và sử dụng thuốc nhỏ mắt để chống nhức mỏi và thoái hóa mắt.

- Nếu gặp tình trạng mắt mỏi, nhìn mờ, bạn nên báo bố mẹ ngay để đi khám tại các cơ sở khám mắt chuyên khoa, uy tín để được chẩn đoán chính xác.