Năm 2020, nhiều thí sinh ngỡ ngàng vì có ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót, đỉnh điểm như ngành Hàn Quốc học là 30 điểm/30 điểm đối với tổ hợp C00.

Năm nay, theo lãnh đạo nhiều trường, nhìn chung điểm chuẩn cũng tăng. Ở phân khúc trường top đầu và những ngành hot, điểm chuẩn vẫn sẽ cao nhưng không tăng quá cao.

Đối với nhóm ngành Báo chí và Truyền thông, điểm chuẩn có xu hướng tăng cao hơn so với năm ngoái, đặc biệt ở khối thi D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ trên Tiền Phong.

Trong đó, các chuyên ngành Báo truyền hình và Báo mạng điện tử có thể sẽ có điểm chuẩn nhích nhẹ.

Ảnh minh họa (Ảnh: Thanhnien.vn)
Ảnh minh họa (Ảnh: Thanhnien.vn)

Cùng chung nhận định, thầy Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm chuẩn năm nay của trường vẫn cao nhưng sẽ không tăng quá cao. Một số ngành "hot" có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm. Do đó thí sinh có thể dựa vào điểm thi năm ngoái để điều chỉnh nguyện vọng.

Năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Đại học Kinh tế Quốc dân là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên và khu vực.

Năm 2020, Ngành Khoa học Máy tính cũng là ngành rất hot và có điểm chuẩn cao ngất ngưởng, 29,04 ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và 28.  ở Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Tuy vậy, năm nay, việc xét tuyển sẽ bớt bớt căng thẳng do môn Toán, Lý, Hóa, những môn chủ đạo trong tổ hợp xét tuyển của trường, có ít điểm 10.

"Dù vậy, điểm chuẩn các ngành top đầu vẫn có thể nhích lên", Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ với Tiền Phong.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Với nhóm ngành Y khoa vốn luôn được biết tới với điểm đầu vào cao. Theo thầy Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, năm 2021, khả năng điểm chuẩn của trường năm nay sẽ không nhiều biến động, vì điểm trúng tuyển nhiều ngành của trường năm ngoái đã rất cao rồi.