Điểm cộng thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tối đa là bao nhiêu?

Thu Trà
Điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được quy định như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Thieunien.vn để nắm được đối tượng ưu tiên, điểm ưu tiên khu vực tuyển sinh Đại học năm 2021.

Điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2021 là gì?

Điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2021 là một yếu tố ưu ái các học sinh, nhất là những học sinh thuộc diện đặc biệt.

Điểm ưu tiên chính là mức điểm được cộng thêm vào trong số điểm thực tế của thí sinh và đây cũng được coi là một căn cứ để đơn vị giáo dục xét trúng tuyển.

Được cộng tối đa bao nhiêu điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2021?

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT được cộng điểm ưu tiên tính theo 3 diện, học sinh Giỏi được cộng tối đa 2 điểm và tổng số điểm cộng không quá 4 điểm.

Điểm cộng thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tối đa là bao nhiêu? - Ảnh 1
Thí sinh thi Tốt nghiệp THPT năm 2021

Quy định về điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2021

Khi tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nếu được cộng điểm ưu tiên, thí sinh có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT.

Điểm ưu tiên, xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh được tính theo 3 diện, cụ thể như sau:

Diện 1: Không được cộng điểm ưu tiên hay còn gọi là diện bình thường.

Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.

- Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

- Người dân tộc thiểu số.

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT.

- Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

- Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX).

- Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.

Điểm cộng thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tối đa là bao nhiêu? - Ảnh 2
Điểm cộng các mức điểm phụ thuộc vào từng đối tượng

Diện 3: cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).

- Con của Liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Lưu ý: Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

Điểm khuyến khích đối với học sinh giỏi

Học sinh tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

Đoạt giải cá nhân kỳ thi Học sinh Giỏi bộ môn văn hoá lớp 12: giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh cộng 2 điểm; giải Khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm và giải Ba cấp tỉnh cộng 1,0 điểm.

Điểm cộng thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tối đa là bao nhiêu? - Ảnh 3
Mức điểm cộng tối đa là 4 điểm

Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:

Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng cộng 2,0 điểm.

Giải Khuyến khích quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc cộng 1,5 điểm.

Giải Ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng cộng 1,0 điểm.

Lưu ý: Giải Đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân; Học sinh đoạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

Học sinh có Giấy Chứng nhận nghề loại Giỏi, Bằng Trung cấp loại Xuất sắc và Giỏi được cộng 2 điểm; Giấy Chứng nhận nghề loại Khá, Bằng Trung cấp loại Khá và Trung bình Khá được cộng 1,5 điểm; loại Trung bình được cộng 1 điểm.

Nếu học viên GDTX có Chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại Chứng chỉ.

Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại Giấy Chứng nhận để cộng điểm khuyến khích theo quy định cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4 điểm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tuyển sinh - Du học cùa Thieunien.vn để nắm bắt thêm nhiều thông tin tuyển sinh khác. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điểm cộng thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tối đa là bao nhiêu? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác