Đã 20 năm kể từ khi bộ phim Pokemon được ra mắt và Ash Ketchum bắt đầu chuyến hành trình phiêu lưu khắp thế giới Pokemon của mình, cậu đã chinh phục được rất nhiều Pokemon khác nhau và vô số danh hiệu. Tuy nhiên, ngoại trừ Pikachu, hầu như rất nhiều Pokemon không thể theo chân cậu đến cuối cuộc hành trình chinh phục thế giới của Ash cả. 

Cứ sau mỗi chuyến đi đến các đại lục, đội hình của Ash lại "rơi rụng" dần và cậu phải xây dựng lại đội hình từ đầu. Mỗi lần như vậy, sẽ có 1 số Pokemon sẽ được chuyển về với giáo sư Oak, 1 số khác lại được làm "lễ chia tay" với Ash trong 1 tập phim nào đó. Chúng sẽ luôn rời khỏi cậu bé này và đi, cho dù Pokemon đó có tốt, mạnh mẽ hay được yêu thích đến đâu. Hãy cùng điểm lại những cái tên mạnh mẽ và đáng nhớ nhất rời khỏi Ash trong bài viết dưới đây.

Charmander

Charmander, và sau này là Charizard chắc chắn là trường hợp được nhiều fan chú ý nhất. Nó bị bỏ rơi bởi người chủ đầu tiên, nhưng đã được Ash giải cứu và thành chủ nhân mới của nó. Mặc dù nó tiến hóa khá nhanh thành Charmeleon và Charizard, nhưng nó nhanh chóng mất đi sự tôn trọng dành cho Ash vì vào lúc đó, cậu không phải là một huấn luyện viên giỏi.

Phải mãi sau khi bị đóng băng bởi đòn Ice Beam ở quần đảo Orange, cả hai mới làm lành và trở nên ăn ý trong khi chiến đấu. Cuói cùng, nó được gửi lại ở một nơi dành riêng cho loài Charizard để có thể luyện tập và tăng cường sức mạnh. Về sau, Pokemon này cũng có quay lại để giúp đỡ Ash trong chuyến hành trình của cậu.

Caterpie

Đây là một trong số những Pokemon khá được yêu thích trong phần đầu câu chuyện. Ash Ketchum đã bắt được Caterpie ở rừng Viridian. Sau đó, nó nhanh chóng tiến hóa thành Butterfree, một trong những Pokemon được yêu thích bậc nhất của cậu. Về sau, Butterfree đã gặp được một con Butterfree màu hồng, và Ash đã để cho nó ở lại để sống hạnh phúc với con cái kia.

Bulbasaur

Bulbasaur ban đầu là người bảo vệ của một ngôi làng nhỏ bị Team Rocket tấn công và được Ash và đồng đội giúp đỡ. Dù vậy, nó vẫn yêu cầu Ash phải đánh bại nó thì mới chịu gia nhập team của cậu. Dĩ nhiên, Pokemon này đã thất bại nhanh chóng trước Pikachu. Bulbasảu cũng là trường hợp hiếm hoi từ chối tiến hóa như Piacahu. Hiện tại, Bulbasaur hiện đang sống tại phòng nghiên cứu của giáo sư Oak và là người bảo vệ cho các Pokemon ở đó.

Pidgeotto

Pidgeotto, sau này là Pidgeot, là một trong những Pokemon mạnh nhất của Ash. Nó được Ash chinh phục ở rừng Viridian, nhưng cũng không ở với cậu ta lâu. Trong một sự kiện khi một đàn Pidgey nhỏ bị tấn công, Pidgeotto đã tiến hóa thành Pidgeot để cứu lấy những người bạn của nó. Sau đó, Ash đã thả Pidgeot vào tự nhiên để bảo vệ những chú chim non kia.

Aipom

Aipom của Ash cũng là một trường hợp thú vị khác được nhiều người nhắc tới. Chú khỉ đáng yêu này muốn trở thành Pokemon biểu diễn và được Ash "chuyển nhượng" sang cho cô bé Dawn để đổi lấy Buizel, một Pokemon khác muốn chuyển sang với Ash để được chiến đấu nhiều hơn. Cuộc trao đổi đã được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Squirtle

Squirtle ban đầu là một thành viên của nhóm Squirtle, một nhóm Pokemon du thủ du thực phá làng phá xóm. Tuy nhiên, đội trưởng của nhóm này được Ash cảm hóa và nó đã theo chân cậu bé trong một chuyến phiêu lưu ngắn trước khi trở thành đội trưởng của một đội cứu hỏa. Tuy vậy, bất cứ khi nào Ash cần thì Squirtle vẫn sẵn sàng giúp đỡ.