Turi nhà tâm lý học của Apple

Apple đã mua lại Turi - Trí tuệ nhân tạo này được học về tâm lý, từ đó có thể đọc được cảm xúc của con người bằng cách phân tích biểu hiện trên khuôn mặt dựa trên công nghệ.

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 1

Siêu trí tuệ nhân tạo Watson - IBM

Siêu máy tính của IBM có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ về mọi thứ, từ các cảnh phim bom tấn cho đến các công thức món ăn, để phân tích và đưa ra những thông tin quan trọng. Đối với lĩnh vực sức khỏe, Watson có thể lướt qua hàng terabyte dữ liệu bao gồm cả hồ sơ bệnh án điện tử hợp đồng bảo hiểm để đưa ra gợi ý về phương hướng điều trị.

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 2

Tay - Cô nàng 19 tuổi của Microsoft

Tuy là phần mềm, nhưng Tay tự hiểu mình là một "cô gái 19 tuổi". Cô được tạo ra nhằm thử nghiệm về cách các phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể hoà nhập với con người ra sao trên không gian mạng. Cô sử dụng Twitter và đăng những dòng tweet vô thưởng vô phạt, cố gắng né tránh trả lời những câu hỏi liên quan đến các vấn đề nhạy cảm, gây tranh cãi.

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 3

Nervana - Kỹ sư của Intel

Nervana giúp cải tiến các dự án trí thông minh nhân tạo tiếp theo của Intel và nâng cao hiệu suất học tập chuyên sâu 2 bộ vi xử lí Intel Xeon và Intel Xeon Phi, bên cạnh đó máy học sẽ giúp cho những con chip của Intel có thể nhận dạng hình ảnh, xử lí các ngôn ngữ tự nhiên…

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 4

Mọt sách M - Facebook

Facebook M là một hệ thống nửa người nửa trí tuệ nhân tạo, ngoài công việc tiếp cận và trả lời tự động khách hàng. M còn được đọc truyện Alice ở xứ sở thần tiên, cuốn truyện có thể là chìa khóa giúp các cỗ máy hiểu ngôn ngữ của con người. Bằng cách đọc cuốn truyện này, Facebook M đang có những tiến bộ vượt bậc.

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 5

Kiện tướng cờ vây AlphaGo - Google

Mới đây, huyền thoại cờ vây Lee Sedol đã chấp nhận thua "khâm phục khẩu phục" trước AlphaGo của Google

Tính tới hiện nay, lượng dữ liệu các trận đấu cờ vây mà AlphaGo nhập vào giúp nó có kinh nghiệm tương đương với 80 năm chơi cờ vây liên tục. Một con số ngạc nhiên và đáng ngưỡng mộ. 

Điểm mặt trí tuệ nhân tạo của các ông lớn công nghệ 6

Dương Minh Hân

(Tổng hợp)